ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวเหนียวมูลมะม่วง

โดย : นางกุลธิดา วรบุตร วันที่ : 2017-03-31-17:19:45

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 78 ม.2 บ.ธรรมละ ต.โพนเมือง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    ข้าวเหนียวและมะม่วงเป็นวัตถุดิบที่มีมากมายในชุมชน สามารถแปรรูปเป็นขนมไทยรับประทานในครัวเรือนหรือทำจำหน่ายได้

วัตถุประสงค์ ->

1) แปรรูปวัตถุดิบในท้องถิ่นเป็นขนมไทย

          2)  เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) ข้าวเหนียว

          2) มะม่วงสุก (มะม่วงน้ำดอกไม้,อกร่อง,แก้ว)

          3) น้ำตาลทราย

          4) กะทิ

          5) เกลือป่น

          6) ใบเตย

อุปกรณ์ ->

1) เตา

          2) หม้อ

          3) ชาม

          4) ทัพพี่

          5) ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) นำข้าวเหนียวแซ่น้ำไว้ประมาณ 3 ชม.

          2) น้ำข้าวเหนียวไปนึ่งในหวดปิดฝานึ่งข้าวจนสุก

          3) ตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำทราย เกลือป่น ใบเตยให้มีกลิ่นหอม ต้มจนเดือด

          4) นำข้าวเหนียวมาใส่ถาด ราดด้วยน้ำกระทิ        

          5) นำมะม่วงสุกมาล้าง และปลอกเปลือก หันเป็นชิ้นให้สวยงาม และนำมาวางบนถาดข้าวเหนียวมูล

          6) นำออกมารับประทานหรือจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

-กะทิที่ใช้ควรเป็นกะทิสดคั้นเองจะมีกลิ่นหอมรสชาติดีกว่ากะทิกลองสำเร็จรูป

-ขนมสดควรทำจำหน่ายหรือบริโภคให้หมดภายในหนึ่งวัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา