ข้าวเหนียวมูลมะม่วง
โดย : นางกุลธิดา วรบุตร วันที่ : 2017-03-31-17:19:45ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 78 ม.2 บ.ธรรมละ ต.โพนเมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเหนียวและมะม่วงเป็นวัตถุดิบที่มีมากมายในชุมชน สามารถแปรรูปเป็นขนมไทยรับประทานในครัวเรือนหรือทำจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์ ->
1) แปรรูปวัตถุดิบในท้องถิ่นเป็นขนมไทย
2) เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ข้าวเหนียว
2) มะม่วงสุก (มะม่วงน้ำดอกไม้,อกร่อง,แก้ว)
3) น้ำตาลทราย
4) กะทิ
5) เกลือป่น
6) ใบเตย
อุปกรณ์ ->
1) เตา
2) หม้อ
3) ชาม
4) ทัพพี่
5) ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำข้าวเหนียวแซ่น้ำไว้ประมาณ 3 ชม.
2) น้ำข้าวเหนียวไปนึ่งในหวดปิดฝานึ่งข้าวจนสุก
3) ตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำทราย เกลือป่น ใบเตยให้มีกลิ่นหอม ต้มจนเดือด
4) นำข้าวเหนียวมาใส่ถาด ราดด้วยน้ำกระทิ
5) นำมะม่วงสุกมาล้าง และปลอกเปลือก หันเป็นชิ้นให้สวยงาม และนำมาวางบนถาดข้าวเหนียวมูล
6) นำออกมารับประทานหรือจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
-กะทิที่ใช้ควรเป็นกะทิสดคั้นเองจะมีกลิ่นหอมรสชาติดีกว่ากะทิกลองสำเร็จรูป
-ขนมสดควรทำจำหน่ายหรือบริโภคให้หมดภายในหนึ่งวัน