ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมสังขยา

โดย : นางคำแปง คำมูล วันที่ : 2017-03-31-16:50:20

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 153 ม.7 บ.แต้เก่า ต.หนองบก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    ตนเองเคยไปทำงานอยู่กรุงเทพฯ ได้ทำเกี่ยวกับขนมไทยๆจำหน่าย เมื่อกลับมาอยู่บ้านไม่มีไครทำขนมไทยจำหน่ายจึงได้ทดลองทำจำหน่ายปรากฎว่ามีลูกค้าใจรับประทาน

วัตถุประสงค์ ->

1) แปรรูปวัตถุดิบในท้องถิ่นเป็นขนมไทย

          2)  เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) ไข่เป็ด

          2) น้ำตาลปึก

          3) น้ำตาลทราย

          4) กะทิ

          5) เกลือป่น

          6) เตย

อุปกรณ์ ->

1) เตา

          2) หม้อ

          3) ชาม

          4) ทัพพี่

          5) ถาด

          6) ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) ตอกไข่เป็ดลงในชาม

          2) ตามด้วยใบเตยหอมที่ล้างสะอาดแล้ว

          3) ใสน้ำตาลปีกลงในไข่เป็ดและใช้มือขยำให้ละลายเข้าด้วยกัน

          4) เติมน้ำกะทิลงไปแล้วคนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ลงในถาดก้นลึก

          5) นำไปนึ่งในหม้อนึ่งที่มีน้ำเดือดไฟแรง ปิดฝานึ่งประมาณ 45 นาทีจนสุก

          6) นำออกมารับประทานหรือจำหน่ายได้

 

ข้อพึงระวัง ->

-เป็นขนมสดควรทำจำหน่ายหรือบริโภคให้หมดภายในหนึ่งวัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา