ขนมสังขยา
โดย : นางคำแปง คำมูล วันที่ : 2017-03-31-16:50:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 153 ม.7 บ.แต้เก่า ต.หนองบก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตนเองเคยไปทำงานอยู่กรุงเทพฯ ได้ทำเกี่ยวกับขนมไทยๆจำหน่าย เมื่อกลับมาอยู่บ้านไม่มีไครทำขนมไทยจำหน่ายจึงได้ทดลองทำจำหน่ายปรากฎว่ามีลูกค้าใจรับประทาน
วัตถุประสงค์ ->
1) แปรรูปวัตถุดิบในท้องถิ่นเป็นขนมไทย
2) เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ไข่เป็ด
2) น้ำตาลปึก
3) น้ำตาลทราย
4) กะทิ
5) เกลือป่น
6) เตย
อุปกรณ์ ->
1) เตา
2) หม้อ
3) ชาม
4) ทัพพี่
5) ถาด
6) ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ตอกไข่เป็ดลงในชาม
2) ตามด้วยใบเตยหอมที่ล้างสะอาดแล้ว
3) ใสน้ำตาลปีกลงในไข่เป็ดและใช้มือขยำให้ละลายเข้าด้วยกัน
4) เติมน้ำกะทิลงไปแล้วคนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ลงในถาดก้นลึก
5) นำไปนึ่งในหม้อนึ่งที่มีน้ำเดือดไฟแรง ปิดฝานึ่งประมาณ 45 นาทีจนสุก
6) นำออกมารับประทานหรือจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
-เป็นขนมสดควรทำจำหน่ายหรือบริโภคให้หมดภายในหนึ่งวัน