การเพาะเห็ดฟาง
โดย : นางวิไล อุตราช วันที่ : 2017-03-01-13:47:15ที่อยู่ : 30 ม.9 ตำบลโคกสว่าง อำเภอสำโรง จังหวัดอุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดฟางเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่ปัจจุบันได้รับความนิยมในกลุ่มของผู้บริโภค และเกษตรกรเอง เพราะราคาที่เพิ่มสูงขึ้น ปลูกได้ดีในฤดูร้อน สามารถเพิ่มรายได้ลดรายจ่าย
วัตถุประสงค์ ->
1.ชาวบ้านลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
2. มีอาชีพเสริมหลังฤดูทำนา
3.ชาวบ้านสามารถนำวัสดุ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กากมันดิบ
2. เชื้อเห็ดฟาง
3. อาหารเสริม
4. กากน้ำตาล
5. อีเอ็ม
6. รำ
7. มูลวัว - มูลควาย
8. ฟาง
อุปกรณ์ ->
1.พลาสติคลุมแปลงเพาะเห็ด
2.กะปะอัดก้อนเห็ด
3.บัวรดน้ำ
4.แบบพิมพ์(บล็อกไม้)
5. จอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเพาะเห็ดฟาง
1. หมักกากมันดิบ 1 วัน ใส่อีเอ็ม-กากน้ำตาลพอประมาณ
2. เตรียมพื้นที่ปลูก
3. เหยียบขี้มันใส่บล็อกให้เต็มบล็อก ห่างกันประมาณ 1 คืบ ทำไปเป็นคู่ 10 บล็อก แล้วใส่ขี้มันตรงช่องว่างพอประมาณ
4. เตรียมขี้วัว-ควาย 1 กระสอบ ใส่รำ 2 กก คนให้เข้ากัน แล้วเอามาหว่านใส่กากมันที่เหยียบเป็นแปลง
ประมาณ 1 ถังครึ่ง
5. นำเชื้อเห็ดฟาง 1 ก้อนครึ่ง ให้ใส่อาหารเสริมพอประมาณคลุกให้เข้ากันจนเชื้อเห็ดแตกออกจากกัน แล้วเอามาหว่านที่แปลงจนทั่วแปลง แล้วรดน้ำให้เปียก
6. คลุมผ้าพลาสติก 2 ผืนทับกัน แล้วเอาฟางคลุมพอประมาณไม่ให้เห็นผ้าพลาสติก
7. ประมาณ 3-4 วัน ให้ตัดใยเห็ด คือ เปิดผ้าคลุมออกแล้ว รอน้ำให้ใยมันขาดออกจากกัน แล้วคลุมผ้าพลาสติกเหมือนเดิม แต่เปิดช่องว่างตรงกลางแปลงไม่ให้ฟางปลิว
8. ถ้าเกิดให้รดน้ำทุกวันไม่ต้องเปิดผ้าพลาสติกออกจะทำให้เห็ดโตเร็ว
ข้อพึงระวัง ->
1. ถ้าเห็ดเกิดขาวมากให้เอาฟางหมุนตีนผ้าพลาสติกเป็นช่อง หรือเอาฟางสอดใส่ผ้ายาง
2. ไม่ควรเปิดกลางแดดจัด เพราะจะทำให้เห็ดยุบ