ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ผลิตข้าวกล้องงอก

โดย : นายสมาน พูนสุข วันที่ : 2017-03-31-12:06:14

ที่อยู่ : ๘๑ ม.๗ ต.แก่งเค็ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำข้าวกล้องงอก วิธีที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศบ้านเรา คือ ทำจากข้าวเปลือก เพราะวิธีทำง่าย สะอาด และไม่ต้องใช้เครื่องมือ ราคาแพง เกษตรกรทำได้ทันที ที่สำคัญคือได้ปริมาณกาบา (GABA) สูงกว่าวิธีอื่น

 

วัตถุประสงค์ ->

บริโภคในครัวเรือน

สร้างอาชีพสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือก

อุปกรณ์ ->

รังถึง

ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1. ทำจากข้าวเปลือก วิธีการทำมีขั้นต่อ ดังนี้
                    (1) นำข้าวเปลือกไปล้างน้ำ 
                    (2) นำข้าวเปลือกไปแช่น้ำ 24 ชั่วโมง
                    (3) นำข้าวเปลือกไปอบประมาณ 40 องศา นาน 48 ชั่วโมง
                    (4) นำข้าวเปลือกไปนึ่งที่อุณหภูมิ 100 องศา นาน 40 นาที
                    (5) นำข้าวเปลือกไปลดความชื้นโดยการตากแดด หรืออบลดความชื้น ให้เหลือประมาณ 15%
                    (6) นำไปสีด้วยเครื่องสีข้าวกล้อง V 5.9
                    (7) นำไปบรรจุ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา