ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาวง

โดย : นายบุญมี บุญศักดิ์ วันที่ : 2017-03-30-14:12:20

ที่อยู่ : บ้านหนองมะเกลือ ม.6 ตำบลโนนกลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องในบริเวณเขื่อนสิรินธรมีปลาแบะหลังขาวมาก ทำให้ชาวบ้านออกเรือไปหาปลานำมาแปรรูปเป็นปลาวง และได้รับความนิยมเนื่องจากมีรสชาดอร่อย ทำให้ชาวบ้านนำมาประกอบเป็นอาหารจำหน่ายในหมู่บ้าน และอำเภอ โดยจำหน่าย 12 วง ราคา 100 บาท

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวบ้าน

2. แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อเพิ่มยอดจำหน่าย

3. ใช้เป็นอาชีพเสริมนอกฤดูทำนา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาแบะหลังขาว

2. เกลือ , น้ำตาล , งา

อุปกรณ์ ->

1. ตะแกรงลวด สำหรับตากปลา

2. วงกลม ซึ่งทำจากไม้ไผ่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาแบะหลังขาวมาทำความสะอาด ล้างเอาไส้ออก

2.หมักด้วยน้ำตาล เกลือ ชา 

3. ทำใส่วง ที่ทำด้วยไม้ไผ่ วางบนตะแกรง นำไปตากแดด

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา