การทำปลาวง
โดย : นายบุญมี บุญศักดิ์ วันที่ : 2017-03-30-14:12:20ที่อยู่ : บ้านหนองมะเกลือ ม.6 ตำบลโนนกลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องในบริเวณเขื่อนสิรินธรมีปลาแบะหลังขาวมาก ทำให้ชาวบ้านออกเรือไปหาปลานำมาแปรรูปเป็นปลาวง และได้รับความนิยมเนื่องจากมีรสชาดอร่อย ทำให้ชาวบ้านนำมาประกอบเป็นอาหารจำหน่ายในหมู่บ้าน และอำเภอ โดยจำหน่าย 12 วง ราคา 100 บาท
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวบ้าน
2. แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อเพิ่มยอดจำหน่าย
3. ใช้เป็นอาชีพเสริมนอกฤดูทำนา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาแบะหลังขาว
2. เกลือ , น้ำตาล , งา
อุปกรณ์ ->
1. ตะแกรงลวด สำหรับตากปลา
2. วงกลม ซึ่งทำจากไม้ไผ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาแบะหลังขาวมาทำความสะอาด ล้างเอาไส้ออก
2.หมักด้วยน้ำตาล เกลือ ชา
3. ทำใส่วง ที่ทำด้วยไม้ไผ่ วางบนตะแกรง นำไปตากแดด
ข้อพึงระวัง ->