การปลูกพริกปลอดสารพิษ และผักปลอดสารตามฤดูกาล
โดย : นายโคศก สุวรรณวิสุทธิ์ วันที่ : 2017-04-20-15:38:44ที่อยู่ : 143 หมู่ที่ 4 ตำบลพะลาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริก เป็นส่วนประกอบอาหารแทบทุกชนิด ในอาหารอีสานบ้านเรา ถ้าไม่ใส่พริก รสชาดจะไม่อร่อย ทุกครัวเรือนในหมู่บ้านใช้พริกทุกมื้ออาหาร พริกส่วนใหญ่ซื้อมาจากตลาดสด สีสวย มียาฆ่าแมลงเป็นส่วนประกอบ การนำพริกมาแช่ในน้ำด่างทับทิมก่อนนำมาประกอบอาหาร แทบจะไม่มีครัวเรือนไหนทำ ทำให้สารพิษเข้าสู่ร่างกาย เจ็บป่วย ต่าง ๆ ที่หนัก ๆ คือ โรคมะเร็ง
ข้าพเจ้าและครอบครัวเข้าร่วมกลุ่มน้ำหมักชีวภาพ มีกิจกรรมทำน้ำยาไล่แมลง น้ำส้มควันไม้ ทำปุ๋ยน้ำหมัก และสารชีวภาพต่าง ๆ รวมทั้งที่บ้านปลูกพืชผักสวนครัวไว้ทานเอง จึงลองปลูกพริกโดยใช้ปุ๋ยและสารน้ำหมัก เพื่อลดต้นทุนและเพื่อความปลอดภัยจากสารพิษที่มาจากผัก ปรากกฎว่าได้ผลดี และได้ขยายต่อครัวเรือนที่สนใจทั้งในหมู่บ้าน และชุมชนที่มาศึกษาดูงานต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อชาวบ้านและคนในชุมชนจะได้บริโภคพริกที่ปลอดสารพิษ และผักปลอดสารพิษ
2. เพื่อเป็นจุดเรียนรู้สัมมาชีพด้านการสอนอาชีพทำสารชีวภาพ และปลูกพริก ผักสวนครัว ปลอดสาร แก่คนในชุมชน และผู้สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธุ์พริก ,พันธุ์ผักต่าง ๆ ตามฤดูกาล
ปุ๋ยน้ำหมัก
น้ำส้มควันไม้
อุปกรณ์ ->
จอบ
คราด
อุปกรณ์ต่อน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมดินปลูก ขุดแปลงยาว
2. ใส่ปุ๋ยหมักรองพื้น
3. นำพันธุ์พริกมาเสียบ รดน้ำให้ชุ่ม
4. พอต้นพริกติดตั้งตัวได้ ให้ฉีดน้ำหมัก 2 วันครั้ง แล้วรดน้ำให้ชุ่ม
5. พอระยะติดดอก ให้ฉีดน้ำหมัก พด.2 และน้ำหมัก พด.7 จะทำให้ติดลูกดก และไม่มีหนอน พริกไม่เน่า
6. เก็บจำหน่าย เป็นพริกปลอดสารพิษ
ข้อพึงระวัง ->