ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกพริกปลอดสารพิษ และผักปลอดสารตามฤดูกาล

โดย : นายโคศก สุวรรณวิสุทธิ์ วันที่ : 2017-04-20-15:38:44

ที่อยู่ : 143 หมู่ที่ 4 ตำบลพะลาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริก  เป็นส่วนประกอบอาหารแทบทุกชนิด ในอาหารอีสานบ้านเรา  ถ้าไม่ใส่พริก รสชาดจะไม่อร่อย ทุกครัวเรือนในหมู่บ้านใช้พริกทุกมื้ออาหาร  พริกส่วนใหญ่ซื้อมาจากตลาดสด สีสวย  มียาฆ่าแมลงเป็นส่วนประกอบ  การนำพริกมาแช่ในน้ำด่างทับทิมก่อนนำมาประกอบอาหาร แทบจะไม่มีครัวเรือนไหนทำ  ทำให้สารพิษเข้าสู่ร่างกาย  เจ็บป่วย ต่าง ๆ ที่หนัก ๆ คือ โรคมะเร็ง

ข้าพเจ้าและครอบครัวเข้าร่วมกลุ่มน้ำหมักชีวภาพ มีกิจกรรมทำน้ำยาไล่แมลง น้ำส้มควันไม้ ทำปุ๋ยน้ำหมัก  และสารชีวภาพต่าง ๆ รวมทั้งที่บ้านปลูกพืชผักสวนครัวไว้ทานเอง  จึงลองปลูกพริกโดยใช้ปุ๋ยและสารน้ำหมัก เพื่อลดต้นทุนและเพื่อความปลอดภัยจากสารพิษที่มาจากผัก  ปรากกฎว่าได้ผลดี และได้ขยายต่อครัวเรือนที่สนใจทั้งในหมู่บ้าน และชุมชนที่มาศึกษาดูงานต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อชาวบ้านและคนในชุมชนจะได้บริโภคพริกที่ปลอดสารพิษ และผักปลอดสารพิษ

2. เพื่อเป็นจุดเรียนรู้สัมมาชีพด้านการสอนอาชีพทำสารชีวภาพ และปลูกพริก ผักสวนครัว  ปลอดสาร  แก่คนในชุมชน และผู้สนใจ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธุ์พริก ,พันธุ์ผักต่าง ๆ ตามฤดูกาล

ปุ๋ยน้ำหมัก 

น้ำส้มควันไม้

อุปกรณ์ ->

จอบ

คราด

อุปกรณ์ต่อน้ำ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมดินปลูก ขุดแปลงยาว

2. ใส่ปุ๋ยหมักรองพื้น

3. นำพันธุ์พริกมาเสียบ  รดน้ำให้ชุ่ม

4. พอต้นพริกติดตั้งตัวได้ ให้ฉีดน้ำหมัก 2 วันครั้ง แล้วรดน้ำให้ชุ่ม  

5.  พอระยะติดดอก  ให้ฉีดน้ำหมัก พด.2 และน้ำหมัก พด.7  จะทำให้ติดลูกดก และไม่มีหนอน พริกไม่เน่า

6. เก็บจำหน่าย เป็นพริกปลอดสารพิษ  

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา