การทำน้ำยาล้างจาน
โดย : นายประสิทธิ์ มูลทา วันที่ : 2017-03-31-15:45:13ที่อยู่ : 38 ม.1 ตำบลบุ่งมะแลง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบเนื่องจากบ้านบุ่งมะแลงเหนือ ม.1 ต.บุ่งมะแลง ทุกครัวเรือนมีความจำเป็นต้องใช้น้ำยาล้างจานในชีวิตประจำวันทุกวัน และทางหมู่บ้านได้ไปศึกษาดูงานหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงมาจึงมีความสนใจที่จะกวนน้ำยาล้างจานไว้ใช้ในครัวเรือนเอง และมีหน่วยงานของ ธนาคาร ธกส. และหน่วยงานพัฒนาชุมชน มาดำเนินกิจกรรมสาธิตการกวนน้ำยาล้างจานเพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือนได้ ทางหมู่บ้านจึงอยากต่อยอดรวมกลุ่มกันเพื่อทำไว้จำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มและครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อจำหน่ายมีรายได้เพิ่มในครัวเรือน
2. เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ถังพลาสติกขนาด 5 ลิตร 1 ถัง
2. ถังพลาสติกขนาด 12 ลิตร 1 ถัง
3. ถังพลาสติกขนาด 20 ลิตร 1 ถัง
4. ไม้พาย
อุปกรณ์ ->
1. N 70 (หัวแชมพู) 1,000 กรัม
2. F 24 1,000 กรัม
3. เกลือสะอาด 1,000 กรัม
4. ผงฟอง 200 กรัม
5. หัวน้ำหอม 20 ซี.ซี
6. กรดมะนาว 200 กรัม
7. น้ำสะอาด 12 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำถังขนาด 5 ลิตร ใส่น้ำสะอาด 3 ลิตร ใส่เกลือ กวนจนเกลือละลาย
2. นำถังขนาด 12 ลิตร ใส่น้ำสะอาด 9 ลิตร ใส่กรดมะนาว และผงฟอง กวนจนละลาย
3. นำถังขนาด 20 ลิตร ใส่ N70 กวนไปในทิศทางเดียวกัน จนหัวแชมพูแตกตัวเป็นสีขาวขุ่น (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)
4. ใส่น้ำเกลือที่เตรียมไว้ตามข้อ 1 ในขั้นเตรียม จำนวนครึ่งหนึ่ง (1.5 ลิตร) ลงในถัง กวนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
5. ใส่น้ำที่ผสมผงฟองและกรดมะนาว ตามข้อ 2 ในขั้นเตรียม เทลงในถังช้า ๆ จนหมด กวนต่อไป 5 นาที
6. ใส่ F 24 ใส่ลงในถัง กวนต่อไปอีก 5 นาที จะได้น้ำยาที่ขาวขุ่น
7. ใส่น้ำเกลือที่เหลือลงไปจนหมดกวนต่อไป 5 นาที ใส่สีผสมอาหาร ใส่หัวน้ำหอมกลิ่นส้ม(หรือกลิ่นที่ชอบ) กวนต่อไปอีก 5 นาที จนสีละลายจนหมดจะได้น้ำยาจะมีความหนืดและข้น
8. วางพักไว้ 1 คืนเพื่อให้ฟองยุบตัว แล้วนำไปบรรจุขวด
9. น้ำยาที่สำเร็จบรรจุขวด
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรกวนน้ำยาไปในทิศทางเดียวกัน ไม่กวนสวนทางกัน
2. ควรละลายสารเคมีให้เป็นไปตามขั้นตอน ไม่ควรเททุกอย่างรวมกันเพราะจะทำให้สารเคมีจับตัวกันเป็นก้อน
3. ไม่ควรบรรจุน้ำยาลงขวดหลังกวนเสร็จ ควรรอให้ฟองน้ำยายุบก่อน 1 คืน ค่อยบรรจุขวด