ความรู้สัมมาชีพชุมชน

จักสานกระติบข้าว

โดย : นางสุวรรณา สีลาพร วันที่ : 2017-03-30-05:00:03

ที่อยู่ : 117 หมู่ที่ 7 ตำบลสว่าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           สตรีในหมู่บ้านหนองแวง ได้รับการถ่ายทอดความรู้จากผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน และได้รวมกันจักสานกระติ๊บข้าวมาเพื่อใช้เอง และจำหน่ายภายในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง พอจำหน่ายได้ก็เกิดกำลังใจในการทำสิ่งที่ชอบ จึงได้รวมกลุ่มกันเพื่อจักสานกระติบข้าวและเพื่อจะได้รับการพัฒนาสิ่งที่จักสานให้เกิดสิ่งแปลกใหม่ ขึ้นในกลุ่มต่อไป

           

วัตถุประสงค์ ->

 

วัตถุประสงค์

1.เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว

2.เพื่ออนุรักษ์รักษาภูมิปัญญาพื้นบ้าน

3.เพื่อถ่ายทอดภูมิปัญญาให้ผู้สนใจได้เรียนรู้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุที่ใช้ทำกระติบข้าว
1. ไม้ไผ่บ้าน
2.ก้านตาล
 

อุปกรณ์ ->

1. ด้ายไนล่อน
2. เข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่
3. กรรไกร

4.มีดโต้

5. เลื่อย
6. เหล็กหมาด (เหล็กแหลม)



 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการสานกระติบข้าว

1.       นำปล้องไม้ไผ่มาตัดหัวท้าย ตัดเอาข้อออก ผ่าเป็นซีกทำเส้นตอกกว้างประมาณ2-3 ม.ม. ขูดให้เรียบและบาง
2.       นำเส้นตอกที่ได้มาสานเป็นรูปร่างกระติบข้าว หนึ่งลูกมี 2 ฝา มาประกอบกัน
3.       นำกระติบข้าวที่ได้จากข้อ (2.) มาพับครึ่งให้เท่า ๆ กันพอดี เรียกว่า 1 ฝา
4.       ขั้นตอนการทำฝาปิด โดยจักเส้นตอกที่มีความกว้าง 1 นิ้ว สานเป็นลายตามะกอก และลายขัด
5.       นำฝาปิดหัวท้ายมาตัดเป็นวงกลม มาใส่เข้าที่ปลายทั้งสองข้าง
6.       ใช้ด้ายไนล่อน และเข็มเย็บเข้าด้วยกันรอบฝาปิดหัวท้าย
7.       นำก้านตาลที่ม้วนไว้มาเย็บติดกับฝาล่าง ที่เป็นตัวกระติบข้าว
8.       นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันจากฟางข้าว เพื่อกันแมลงเจาะ และเพื่อความสวยงาม ทนทาน ไม่เกิดราดำ
9.       นำไม้มาเหลาเป็นเส้นตอก กลมยาวเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 ม.ม. ความยาวรอบ บางเท่ากับฝากระติบพันด้วยด้ายไนล่อน แล้วเย็บติดฝาขอบบน เพื่อความสวยงาม
10.   เจาะรูที่เชิงกระติบข้าว ด้วยเหล็กแหลม 2 รู ให้ตรงข้ามกัน แล้วทำหูที่ฝาด้านบน ตรงกับรูที่เจาะเชิงไว้
11.   ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้สะพายไปมาได้สะดวก จะได้กระติบข้าวที่สำเร็จเรียบร้อย สามารถนำมาใช้และจำหน่ายได้

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา