ทำขนมทองม้วน
โดย : นางอารยา อยู่แล้ว วันที่ : 2017-03-29-17:22:15ที่อยู่ : 53 หมู่ที่ 17 ตำบลท่าช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไปเที่ยวกรุงเทพฯ เจอเพื่อนเก่าทำขนมทองม้วนขายเป็นอาชีพ ก็เลยเกิดความคิดอยากทำบ้าง เพื่อให้สูตรมาทีแรกก็ทำขายแต่สู้คนอื่นไม่ได้ ก็พยายามปรับปรุงสูตรใหม่จนถึงปัจจุบันนี้
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างอาชีพ เพื่อให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้่งมัน
2. น้ำตาลปี๊บ
3. กะทิมะพร้าวสด
4. ไข่เป็ด
5. งา
6. น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี
3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้
4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา
5. เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บในภาชนะมิดชิดเพื่อไว้รับประทานภายหลัง
ข้อพึงระวัง ->