ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมทองม้วน

โดย : นางอารยา อยู่แล้ว วันที่ : 2017-03-29-17:22:15

ที่อยู่ : 53 หมู่ที่ 17 ตำบลท่าช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไปเที่ยวกรุงเทพฯ  เจอเพื่อนเก่าทำขนมทองม้วนขายเป็นอาชีพ ก็เลยเกิดความคิดอยากทำบ้าง  เพื่อให้สูตรมาทีแรกก็ทำขายแต่สู้คนอื่นไม่ได้ ก็พยายามปรับปรุงสูตรใหม่จนถึงปัจจุบันนี้

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างอาชีพ เพื่อให้เกิดรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้่งมัน

2. น้ำตาลปี๊บ

3. กะทิมะพร้าวสด

4. ไข่เป็ด

5. งา 

6. น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน

2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี

3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้

4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา

5. เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บในภาชนะมิดชิดเพื่อไว้รับประทานภายหลัง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา