ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เผือกฉาบ

โดย : นางสาวประจวบ ศรีพุทธิรัตน์ วันที่ : 2017-03-29-17:06:36

ที่อยู่ : 101 หมู่ที่ 12 ตำบลท่าช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีฝืมือการทำขนมหลายอย่าง ในพื้นที่ไม่มีใครทำเลยหาช่องทางการตลาดด้วยการทำขนมส่งขายในหมู่บ้าน ต่อมาผลตอบรับดีเลยหาช่องทางการตลาดเพิ่ม

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการสร้างอาชีพ ก่อให้เกิดรายได้ วัตถุดิบสามารถหาได้ง่าย และไม่ค่อยมีคู่แข่งทางการตลาด จึงเป็นอีกอาชีพที่โดดเด่นและสามารถนำสู่ความสำเร็จได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เผือก หรือมันเทศ

2. น้ำตาล

3. น้ำมันพืช

4.เกลือ

 

อุปกรณ์ ->

1. เตา

2. กะทะ

3. ถาดรอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ 
1. ปอกเปลือกเผือกให้หมด แล้วฝานตามขวางหัว หรือฝานตามยาวให้บาง ๆ 
2. ตั้งน้ำมันใส่กระทะพอร้อน ใส่เผือกลงทอด พลิกเผือกกลับให้ถูกความร้อนสม่ำเสมอจนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนเผือกหมด 
3. เทน้ำมันให้ออกจากกระทะให้เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาล เกลือ ลงในกระทะ ต้มจนน้ำตาลละลาย เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียวแตกฟองขาว ทดลองตักใส่น้ำจนปั้นได้เป็นก้อน 
4.ใส่เผือกที่ทอดเคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นเผือกให้ทั่ว ตักขึ้นจากถาด พักไว้จนเย็นสนิท และน้ำเชื่อมแห้ง. 

 

ข้อพึงระวัง ->

** ถ้าจะทำเผือกฉาบเค็ม ก็แค่นำเผือกมาปอกเปลือกไสให้เป็นเส้นยาว นำไปทอดในน้ำมัน จนกรอบ แล้วนำโรยด้วยเกลือป่น **

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา