เผือกฉาบ
โดย : นางสาวประจวบ ศรีพุทธิรัตน์ วันที่ : 2017-03-29-17:06:36ที่อยู่ : 101 หมู่ที่ 12 ตำบลท่าช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีฝืมือการทำขนมหลายอย่าง ในพื้นที่ไม่มีใครทำเลยหาช่องทางการตลาดด้วยการทำขนมส่งขายในหมู่บ้าน ต่อมาผลตอบรับดีเลยหาช่องทางการตลาดเพิ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการสร้างอาชีพ ก่อให้เกิดรายได้ วัตถุดิบสามารถหาได้ง่าย และไม่ค่อยมีคู่แข่งทางการตลาด จึงเป็นอีกอาชีพที่โดดเด่นและสามารถนำสู่ความสำเร็จได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เผือก หรือมันเทศ
2. น้ำตาล
3. น้ำมันพืช
4.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. เตา
2. กะทะ
3. ถาดรอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกเผือกให้หมด แล้วฝานตามขวางหัว หรือฝานตามยาวให้บาง ๆ
2. ตั้งน้ำมันใส่กระทะพอร้อน ใส่เผือกลงทอด พลิกเผือกกลับให้ถูกความร้อนสม่ำเสมอจนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนเผือกหมด
3. เทน้ำมันให้ออกจากกระทะให้เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาล เกลือ ลงในกระทะ ต้มจนน้ำตาลละลาย เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียวแตกฟองขาว ทดลองตักใส่น้ำจนปั้นได้เป็นก้อน
4.ใส่เผือกที่ทอดเคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นเผือกให้ทั่ว ตักขึ้นจากถาด พักไว้จนเย็นสนิท และน้ำเชื่อมแห้ง.
ข้อพึงระวัง ->
** ถ้าจะทำเผือกฉาบเค็ม ก็แค่นำเผือกมาปอกเปลือกไสให้เป็นเส้นยาว นำไปทอดในน้ำมัน จนกรอบ แล้วนำโรยด้วยเกลือป่น **