เพาะเห็ดนางฟ้า นางรม
โดย : นายรังสรรค์ แสงงาม วันที่ : 2017-03-29-15:59:38ที่อยู่ : 50 หมู่ 6 ตำบลท่าช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้มีโอกาสเข้าร่วมการฝึกอบรมโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงของพัฒนาชุมชนอำเภอสว่างวีระวงศ์และได้ปศึกษาดูงานทีฟาร์มเห็ด อำเภอตระการพืชผล เข้ารับการฝึกอบรมโครงการเพาะเห็ด กับ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการสร้างอาชีพเสริมให้คนในหมู่บ้าน เกิดการรวมกลุ่ม องค์กร สร้างงาน สร้างรายได้ และเป็นการพัฒนาศักยภาพของคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. ขี้เลื่อยไม้ยางพารา
2. รำละเอียด
3. ปูนขาย
4. ยิปซั่ม 0.5 กก
5. ดีเกลือ
6. ความชื่น 60 - 70 เปอร์เซ็นต์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมโรงเรือน ขนาดกว้าง 8*10 เมตร เพื่อใข้ในการเปิดคอกเห้ด หลังคา มุงหญ็าคาหรือจาก ข้างในทำชั้นวางเห็ด ตามแบบมาตรฐานทั่วไป ด้านข้างล้อมรอบด้วยผ้าแสลมสีดำ โรงบ่ม ควรมีขนาดใกล้เคี่ยงกันไม่ให้โดนแสงแดด หากพบว่าก้อนเชื้อเกิด ราลำ และราเขียวให้แยกออกทันที เพื่อทำลายไม่ให้ระบาด
2. ผบมอาหารเห็ด เข้าด้วยกัน
3. บรรจุอาหารเพาะลงในถุงพลาสติกกันร้อน
4. รวบปากถุงบีบไล่อากาศออกแล้วอัดถุงให้แน่น
5. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยถังนึ่ง ไม่อัดความดัน อุณหภูมิ ประมาณ 95-100 องศา ประมาณ 3 ้ซม.
6. นำถุงอาหารมาเพาะเชื้อมาใส่เชื้อเห็ดนางฟ้า
7. นำมาพักเชื้อประมาณ 30 วัน
8.นำไปเปิดออกโดยการเปิดจุกสำลีออก
9. เก็บผลผลิต และนำการรดน้ำ
ข้อพึงระวัง ->
โรคของเห็ดนางฟ้า ภูฐานได้แก่ ราดำ ราเขียว ราจุดไข่ปลา และราส้ม ส่วนมาก ราดำและราเขียวจะเกิดในช่วงของการพักเชื้อ ทั้งนี้อาจติดเชื้อมาจากช่วงของการใส่เชื้อเห็ด เนื่องจากสถานที่ใส่เชื้อมีลมแรง หรือสถานที่ไม่สะอาดอาจเกิดจากขึ้นตอนการนึ่งก้อนเชื้อที่ไมช้ความร้อนไม่สูงพอ