ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เพาะเห็ดนางฟ้า นางรม

โดย : นายรังสรรค์ แสงงาม วันที่ : 2017-03-29-15:59:38

ที่อยู่ : 50 หมู่ 6 ตำบลท่าช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้มีโอกาสเข้าร่วมการฝึกอบรมโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงของพัฒนาชุมชนอำเภอสว่างวีระวงศ์และได้ปศึกษาดูงานทีฟาร์มเห็ด อำเภอตระการพืชผล เข้ารับการฝึกอบรมโครงการเพาะเห็ด กับ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการสร้างอาชีพเสริมให้คนในหมู่บ้าน เกิดการรวมกลุ่ม องค์กร สร้างงาน สร้างรายได้ และเป็นการพัฒนาศักยภาพของคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1. ขี้เลื่อยไม้ยางพารา

2. รำละเอียด

3. ปูนขาย

4. ยิปซั่ม 0.5 กก

5. ดีเกลือ

6. ความชื่น 60 - 70 เปอร์เซ็นต์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมโรงเรือน ขนาดกว้าง 8*10 เมตร เพื่อใข้ในการเปิดคอกเห้ด หลังคา  มุงหญ็าคาหรือจาก ข้างในทำชั้นวางเห็ด  ตามแบบมาตรฐานทั่วไป   ด้านข้างล้อมรอบด้วยผ้าแสลมสีดำ  โรงบ่ม ควรมีขนาดใกล้เคี่ยงกันไม่ให้โดนแสงแดด หากพบว่าก้อนเชื้อเกิด ราลำ และราเขียวให้แยกออกทันที  เพื่อทำลายไม่ให้ระบาด

2. ผบมอาหารเห็ด เข้าด้วยกัน

3. บรรจุอาหารเพาะลงในถุงพลาสติกกันร้อน

4. รวบปากถุงบีบไล่อากาศออกแล้วอัดถุงให้แน่น

5. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยถังนึ่ง  ไม่อัดความดัน อุณหภูมิ ประมาณ 95-100 องศา ประมาณ 3 ้ซม.

6. นำถุงอาหารมาเพาะเชื้อมาใส่เชื้อเห็ดนางฟ้า

7. นำมาพักเชื้อประมาณ 30 วัน

8.นำไปเปิดออกโดยการเปิดจุกสำลีออก

9. เก็บผลผลิต และนำการรดน้ำ

ข้อพึงระวัง ->

โรคของเห็ดนางฟ้า ภูฐานได้แก่ ราดำ  ราเขียว  ราจุดไข่ปลา และราส้ม ส่วนมาก ราดำและราเขียวจะเกิดในช่วงของการพักเชื้อ ทั้งนี้อาจติดเชื้อมาจากช่วงของการใส่เชื้อเห็ด เนื่องจากสถานที่ใส่เชื้อมีลมแรง  หรือสถานที่ไม่สะอาดอาจเกิดจากขึ้นตอนการนึ่งก้อนเชื้อที่ไมช้ความร้อนไม่สูงพอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา