แปรรูปพุทรา
โดย : นางยลลดา เหมะนัค วันที่ : 2017-03-29-15:31:52ที่อยู่ : 154 หมู่ 4 ตำบลท่าช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากผลผลิตพุทราในแต่ละปีในแต่ละสวนได้ผลผลิตเป็นจำนวนมาก และผลผลิตที่คัดออกก็มีจำนวนมากเช่นกัน จึงได้คิดโครงการแปรรูปพุทธาขึ้น ซึ่งเป็ฯการถนอมอาหารและเพิ่มมูลค่าพุทธาขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
ได้ผลผลิตน้ำพุทรา หหหหมี่พุทรา พุทราหมี่สามรสบ๊วย ข้าวเกรียบพุทรา พุทราอ่อนทำใส้ขนมแครกเกอร์ ท๊อฟฟี่พุทรา พุทราแช่อิ่ม เยลลี่พุทรา พุทราคอง แย้มพุทรา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโกลกรัม
2. แป้งสาลี 130 กรัม
3. พุทราผลสุกบดละเอียด 900 กรัม (หากบีบน้ำออกแล้ว ให้ใช้เนื้อ 200 กรัม และน้ำพุทธา 750 กรัม)
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
7. พริกไทยเม็ดบดหยาบ 1 ช้อนชา
8. กระเทียมสดบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำร้อนจัด (ใช้เติมเฉพาะกรณีที่แป้งแห้งเกินไป)
10. น้ำมันพืชสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. วันแรก นวดแป้งขึ้นรูป นึ่ง แช่เย็นให้อยู่ตัว 1 คืน
2. วันที่สอง หั่นเป็นแผ่นบาง ๆ (ประมาณ 1 มิลลิเมตร อย่าให้หนากว่านี้ เพราะอาจจะทอดไม่พองดี)
3. วันที่สาม ทอด
ข้อพึงระวัง ->