ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปพุทรา

โดย : นางยลลดา เหมะนัค วันที่ : 2017-03-29-15:31:52

ที่อยู่ : 154 หมู่ 4 ตำบลท่าช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากผลผลิตพุทราในแต่ละปีในแต่ละสวนได้ผลผลิตเป็นจำนวนมาก และผลผลิตที่คัดออกก็มีจำนวนมากเช่นกัน จึงได้คิดโครงการแปรรูปพุทธาขึ้น  ซึ่งเป็ฯการถนอมอาหารและเพิ่มมูลค่าพุทธาขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

ได้ผลผลิตน้ำพุทรา  หหหหมี่พุทรา  พุทราหมี่สามรสบ๊วย ข้าวเกรียบพุทรา พุทราอ่อนทำใส้ขนมแครกเกอร์  ท๊อฟฟี่พุทรา  พุทราแช่อิ่ม  เยลลี่พุทรา  พุทราคอง แย้มพุทรา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งมันสำปะหลัง  1 กิโกลกรัม

2. แป้งสาลี  130  กรัม

3. พุทราผลสุกบดละเอียด 900 กรัม  (หากบีบน้ำออกแล้ว ให้ใช้เนื้อ 200 กรัม  และน้ำพุทธา 750 กรัม)

4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

5. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

7. พริกไทยเม็ดบดหยาบ 1  ช้อนชา

8. กระเทียมสดบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำร้อนจัด (ใช้เติมเฉพาะกรณีที่แป้งแห้งเกินไป)

10. น้ำมันพืชสำหรับทอด

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. วันแรก นวดแป้งขึ้นรูป  นึ่ง แช่เย็นให้อยู่ตัว 1 คืน

2. วันที่สอง หั่นเป็นแผ่นบาง ๆ  (ประมาณ 1  มิลลิเมตร  อย่าให้หนากว่านี้ เพราะอาจจะทอดไม่พองดี)

3. วันที่สาม ทอด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา