ข้าวแต๋นน้ำแตงโม
โดย : นางอรพิน ศรีสมภพ วันที่ : 2017-02-28-16:17:11ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 59 หมู่ 6 ตำบลหนองฮาง อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี 34140
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวแต๋นน้ำแตงโม เป็นขนมที่มีรสชาติอร่อยแลราคาถูกที่มีคุณค่าทางอาหาร ผลิตภัณฑ์ข้าวเหนียวแปรรูป จากธรรมชาติ ไม่ได้มีการใส่สารกันบูด เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่สูงขึ้น มุ่งเน้นการใช้วัตถุดิบในประเทศ เพื่อเป็นการสนับสนุนเกษตรกรไทย โดยผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน และทำให้มีต้นทุนในการผลิตตํ่า โดยมีอายุการเก็บรักษา 3 เดือน ข้าวแต๋นน้ำแตงโมหาซื้อได้ง่ายเหมาะสำหรับเป็นอาหารว่าง และนำไปฝากญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และชุมชน
2. อนุรักษ์ภูมิปัญญา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวเหนียว
2.แตงโม
3.น้ำสะอาด
4.งาดำ
5. เกลือ
6. ลูกเกด มะม่วงหิมพานต์7. น้ำตาลปี๊บ
8. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องปั่น
2 ตะแกรงตากข้าว
3. กะทะสำหรับทอด
4. ทัพพี
5. เตาแกีส
6. ถุงบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->