ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม

โดย : นางอรพิน ศรีสมภพ วันที่ : 2017-02-28-16:17:11

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 59 หมู่ 6 ตำบลหนองฮาง อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี 34140

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ข้าวแต๋นน้ำแตงโม เป็นขนมที่มีรสชาติอร่อยแลราคาถูกที่มีคุณค่าทางอาหาร  ผลิตภัณฑ์ข้าวเหนียวแปรรูป จากธรรมชาติ ไม่ได้มีการใส่สารกันบูด เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่สูงขึ้น มุ่งเน้นการใช้วัตถุดิบในประเทศ เพื่อเป็นการสนับสนุนเกษตรกรไทย โดยผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน และทำให้มีต้นทุนในการผลิตตํ่า โดยมีอายุการเก็บรักษา 3 เดือน ข้าวแต๋นน้ำแตงโมหาซื้อได้ง่ายเหมาะสำหรับเป็นอาหารว่าง และนำไปฝากญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง

วัตถุประสงค์ ->

1. สร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และชุมชน

2. อนุรักษ์ภูมิปัญญา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวเหนียว
2.แตงโม
3.น้ำสะอาด
4.งาดำ
5. เกลือ
6. ลูกเกด  มะม่วงหิมพานต์

7. น้ำตาลปี๊บ

8. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องปั่น

2 ตะแกรงตากข้าว

3. กะทะสำหรับทอด

4. ทัพพี

5. เตาแกีส

6. ถุงบรรจุ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา