ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปุ๋ยน้ำชีวภาพ

โดย : นายทวี สารีที วันที่ : 2017-03-28-13:05:33

ที่อยู่ : 126 บ้านเนินงาม หมู่ที่ 8 ตำบลยาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากภาวะราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะข้าวและมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลยาง อำเภอน้ำยืน  นายทวี  สารีที จึงหันมาปลูกผลไม้และพืชผักสวนครัว ขายส่งบ้าง ขายตามตลาดนัดชุมชนบ้าง ทำให้มีรายได้เข้ามาทุกวัน ไม่ต้องพึ่งพาพืชเศรษฐกิจหลักแต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งในการปลูกพืชผักสวนครัวจะมีการปลูกแบบผสมผสานและหมุนเวียนพืชที่ปลูกเพื่อบริหารการปลูกให้มีผลผลิตส่งขายได้อย่างต่อเนื่อง และเน้นใช้สารอินทรีย์ชีวภาพต่างๆ ในการบำรุงพืช จึงทำให้พืชผักที่ได้มีความปลอดภัย มีความสมบูรณ์และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมี “ปุ๋ยน้ำชีวภาพ” จึงเป็นสิ่งสำคัญในการปลูกพืชแบบผสมผสาน

วัตถุประสงค์ ->

- ลดต้นทุนการปลูกพืชผลทางการเกษตร

- ผลผลิตทางการเกษตรที่ปลอดภัยทั้งต่อผู้ผลิตและผู้บริโภค

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-          หยวกกล้วย

-          ผลไม้ที่มีรสหวาน หรือเปรี้ยว      

-          กากน้ำตาล 

-          สารเร่ง พ.ด. 2      

อุปกรณ์ ->

-          ถังหมัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-          นำวัตถุดิบมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยหยวกกล้วยและพืชผักหั่นเป็นชิ้น ส่วนผลไม้ล้างน้ำให้สะอาดเฉือนส่วนที่เน่าเสียทิ้งไปแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก

-          นำวัตถุดิบทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน บรรจุลงถังหมัก ราดด้วยกากน้ำตาลใช้ไม้คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาถังให้สนิท หมักไว้ในสภาพไร้อากาศและแสงนานประมาณ 15-30 วัน

ข้อพึงระวัง ->

 

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา