การทำปุ๋ยน้ำชีวภาพ
โดย : นายทวี สารีที วันที่ : 2017-03-28-13:05:33ที่อยู่ : 126 บ้านเนินงาม หมู่ที่ 8 ตำบลยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากภาวะราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะข้าวและมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลยาง อำเภอน้ำยืน นายทวี สารีที จึงหันมาปลูกผลไม้และพืชผักสวนครัว ขายส่งบ้าง ขายตามตลาดนัดชุมชนบ้าง ทำให้มีรายได้เข้ามาทุกวัน ไม่ต้องพึ่งพาพืชเศรษฐกิจหลักแต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งในการปลูกพืชผักสวนครัวจะมีการปลูกแบบผสมผสานและหมุนเวียนพืชที่ปลูกเพื่อบริหารการปลูกให้มีผลผลิตส่งขายได้อย่างต่อเนื่อง และเน้นใช้สารอินทรีย์ชีวภาพต่างๆ ในการบำรุงพืช จึงทำให้พืชผักที่ได้มีความปลอดภัย มีความสมบูรณ์และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมี “ปุ๋ยน้ำชีวภาพ” จึงเป็นสิ่งสำคัญในการปลูกพืชแบบผสมผสาน
วัตถุประสงค์ ->
- ลดต้นทุนการปลูกพืชผลทางการเกษตร
- ผลผลิตทางการเกษตรที่ปลอดภัยทั้งต่อผู้ผลิตและผู้บริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หยวกกล้วย
- ผลไม้ที่มีรสหวาน หรือเปรี้ยว
- กากน้ำตาล
- สารเร่ง พ.ด. 2
อุปกรณ์ ->
- ถังหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำวัตถุดิบมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยหยวกกล้วยและพืชผักหั่นเป็นชิ้น ส่วนผลไม้ล้างน้ำให้สะอาดเฉือนส่วนที่เน่าเสียทิ้งไปแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
- นำวัตถุดิบทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน บรรจุลงถังหมัก ราดด้วยกากน้ำตาลใช้ไม้คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาถังให้สนิท หมักไว้ในสภาพไร้อากาศและแสงนานประมาณ 15-30 วัน
ข้อพึงระวัง ->