การทำขนมไทย
โดย : นางรำไพ ศรีโคตร วันที่ : 2017-02-28-16:22:26ที่อยู่ : 277 ม.3 ต.นาเยีย อ.นาเยีย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านนาเยีย ม.3 ต.นาเยีย ประกอบอาชีพทำนาเป็นส่วนใหญ่ อาชีพรองคือทำสวน ทำไร่ เนื่องจากมีลำโดมใหญ่ไหลผ่าน พื้นที่เหมาะแก่การเกษตรปลูกข้าว พริก ถั่วฝักยาว จึงได้รวมกลุ่มกันนำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปเป็นขนม เช่น กระยาสารท กล้วยทอด มันทอด เผือกฉาบ ขนมดอกจาก เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคีแก่สมาชิก
2. การนำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปเป็นอาหารเป็นการถนอมอาหารให้มีอายุการเก็บนานขึ้น
3. สร้างรายได้แก่สมาชิก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวตอก 1 ½ กิโลกรัม
2. ถั่วลิสง 6 กิโลกรัม
3. งาขาวคั่ว 5 กิโลกรัม
4. ข้าวเม่า 12 กิโลกรัม
5. แบะแซ 8 กิโลกรัม
6. น้ำตาลปี๊บ 15 กิโลกรัม
7. กะทิ 12 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
กุะทะ ไม้พาย ถาด มีดสำหรับตัด ทัพพี ไม้คลึง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำถั่วลิสง งา ข้าวเม่า มาคั่วให้สุกพอประมาณ แล้วพักไว
2. นำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่แบะแซลงไปผสม เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่ถั่วลิสง ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาวที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผสมในน้ำกะทิ เคี่ยวไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ30 นาที
4. ตักใส่ถาดสี่เหลี่ยม พักไว้พออุ่น ตัดเป็นสี่เหลี่ยม พักไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
-