ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน

โดย : นายแสวง ขันทอง วันที่ : 2017-02-28-16:21:54

ที่อยู่ : 22 ม.4 ต.นาเยีย อ.นาเยีย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านนาเยีย ม.4 ต.นาเยีย เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ระดับมั่งมี ศรีสุข ของอำเภอนาเยีย เมื่อปี 2558 ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ทำสวน และรวมกลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้าเพราะสามารถนำมาบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายได้  สามารถสร้างรายได้แก่สมาชิก  ทั้งยังได้บริโภคพืชผักปลอดสาร ดีต่อสุขภาพ

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อให้ครัวเรือน/ชุมชนบริโภคอาหารที่มีประโยชน์และปลอดสาร

2.สร้างรายได้แก่ครัวเรือนและสมาชิกกลุ่ม

3.ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หัวเชื้อจุลินทรีย์

กากน้ำตาล

ขี้เลื่อยยางพารา

รำอ่อน

น้ำตาลทราย

ปูนขาว

ภูมัย

ยิปชั่ม

สำลี

พลาสติกคลุม

ปุ๋ยมูลวัว

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

๑. ผสมสูตรอาหารทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

๒. เพิ่มความชื้นโดยการรดน้ำให้มีความชื้น ๖๐ – ๗๐%

๓. อัดถุงขนาด ๖.๕ x ๑๒.๕ น้ำหนัก ๘๐๐ กรัม/ถุง

๔. อัดให้แน่นใส่คอพลาสติกจุกด้วยสำลีและปิดด้วยกระดาษ

๕. นึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งแบบไม่ใช้ความดัน ๓ ซม. อุณหภูมิประมาณ ๙๕ – ๑๐๐ องศาเซลเซียล

๖. เมื่อครบตามเวลาปล่อยให้เย็นและทำการใส่เชื้อเห็ดจากเมล็ดข้าวฟ่าง

๗. ทำการพักเชื้อประมาณ ๓๐ วัน โดยการเก็บไว้ในโรงพักเชื้อไม่ให้โดนแสงแดดและความชื้น หากพบว่าก้อนเชื้อเกิดราดำหรือราเขียว ให้รีบแยกออกเพื่อทำลายป้องกันการระบาดของเชื้อ

ธีดำเนินงาน

๑. ผสมอาหารเพาะเห็ด (ขี้เลื่อยไม้ยางพารา ๑๐๐ กก. + รำละเอียด ๕ กก. + ยิปซั่ม ๐.๕ กก. + ปูนขาว ๑ กก. + ดีเกลือ ๐.๒ กก.)

๒. บรรจุอาหารเพาะลงในถุงพลาสติกทนร้อน

๓. รวบปากถุงบีบไล่อากาศออก แล้วอัดถุงให้แน่น

๔. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยถังนึ่ง ไม่อัดความดัน อุณหภูมิประมาณ ๙๕ – ๑๐๐ องศาเซลเซียส ประมาณ ๓ ชั่วโมง

๕. นำถุงอาหารเพาะเห็ดมาใส่เชื้อเห็ดนางฟ้า

๖. นำมาพักเชื้อประมาณ ๓๐ วัน

๗. นำไปเปิดดอก โดยการเปิดจุกสำลีออก

๘. เก็บผลผลิตและทำการรดน้ำ

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา