การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน
โดย : นายแสวง ขันทอง วันที่ : 2017-02-28-16:21:54ที่อยู่ : 22 ม.4 ต.นาเยีย อ.นาเยีย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านนาเยีย ม.4 ต.นาเยีย เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ระดับมั่งมี ศรีสุข ของอำเภอนาเยีย เมื่อปี 2558 ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ทำสวน และรวมกลุ่มเพาะเห็ดนางฟ้าเพราะสามารถนำมาบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายได้ สามารถสร้างรายได้แก่สมาชิก ทั้งยังได้บริโภคพืชผักปลอดสาร ดีต่อสุขภาพ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้ครัวเรือน/ชุมชนบริโภคอาหารที่มีประโยชน์และปลอดสาร
2.สร้างรายได้แก่ครัวเรือนและสมาชิกกลุ่ม
3.ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หัวเชื้อจุลินทรีย์
กากน้ำตาล
ขี้เลื่อยยางพารา
รำอ่อน
น้ำตาลทราย
ปูนขาว
ภูมัย
ยิปชั่ม
สำลี
พลาสติกคลุม
ปุ๋ยมูลวัว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
๑. ผสมสูตรอาหารทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
๒. เพิ่มความชื้นโดยการรดน้ำให้มีความชื้น ๖๐ – ๗๐%
๓. อัดถุงขนาด ๖.๕ x ๑๒.๕ น้ำหนัก ๘๐๐ กรัม/ถุง
๔. อัดให้แน่นใส่คอพลาสติกจุกด้วยสำลีและปิดด้วยกระดาษ
๕. นึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งแบบไม่ใช้ความดัน ๓ ซม. อุณหภูมิประมาณ ๙๕ – ๑๐๐ องศาเซลเซียล
๖. เมื่อครบตามเวลาปล่อยให้เย็นและทำการใส่เชื้อเห็ดจากเมล็ดข้าวฟ่าง
๗. ทำการพักเชื้อประมาณ ๓๐ วัน โดยการเก็บไว้ในโรงพักเชื้อไม่ให้โดนแสงแดดและความชื้น หากพบว่าก้อนเชื้อเกิดราดำหรือราเขียว ให้รีบแยกออกเพื่อทำลายป้องกันการระบาดของเชื้อ
ธีดำเนินงาน
๑. ผสมอาหารเพาะเห็ด (ขี้เลื่อยไม้ยางพารา ๑๐๐ กก. + รำละเอียด ๕ กก. + ยิปซั่ม ๐.๕ กก. + ปูนขาว ๑ กก. + ดีเกลือ ๐.๒ กก.)
๒. บรรจุอาหารเพาะลงในถุงพลาสติกทนร้อน
๓. รวบปากถุงบีบไล่อากาศออก แล้วอัดถุงให้แน่น
๔. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยถังนึ่ง ไม่อัดความดัน อุณหภูมิประมาณ ๙๕ – ๑๐๐ องศาเซลเซียส ประมาณ ๓ ชั่วโมง
๕. นำถุงอาหารเพาะเห็ดมาใส่เชื้อเห็ดนางฟ้า
๖. นำมาพักเชื้อประมาณ ๓๐ วัน
๗. นำไปเปิดดอก โดยการเปิดจุกสำลีออก
๘. เก็บผลผลิตและทำการรดน้ำ
ข้อพึงระวัง ->
-