การทำปุ๋ยหมักจากกากมันสำปะหลัง
โดย : นายบุญธรรม วงศ์ดี วันที่ : 2017-03-28-11:59:08ที่อยู่ : 338 บ้านทุ่งพัฒนา หมู่ที่ 12 ตำบลยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อำเภอน้ำยืน เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกมันสำปะหลังค่อนข้างมาก และมีโรงงานแป้งมันสำปะหลังขนาดใหญ่ถึง 2 โรง ดังนั้นจึงมีกากมันสำปะหลังที่ผ่านกระบวนการผลิตแป้ง ที่ถือเป็นวัสดุเหลือทิ้งจากโรงงาน ซึ่งกากมันเหล่านี้ยังมีสารอาหารที่สำคัญที่สามารถแปรสภาพเป็นอาหารสัตว์หรืออาหารพืชได้ อีกทั้งยังมีราคาไม่แพง จึงได้มีการนำกากมันสำปะหลังมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำปุ๋ยหมัก เพื่อลดปริมาณการใช้ปุ๋ยเคมี รวมทั้งลดต้นทุนในการปลูกพืชผักของเกษตรกร นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการปลูกพืชแบบอินทรีย์ ทำให้เกิดความปลอดภัยทั้งผู้ปลูก และผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนค่าอาหารในการปลูกพืชผัก
2. เพื่อเป็นการนำวัสดุการเกษตรเหลือทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กากมันสำปะหลัง 1,000 กิโลกรัม
2.มูลวัว 200 กิโลกรัม
3.กากน้ำตาล 4 กิโลกรัม
4.ยูเรีย 2 กิโลกรัม
5.พ.ด.1 1 ซอง
6.น้ำ 200 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1.ถังน้ำ
2.พลั่ว
3.บัวรดน้ำ
4.พลาสติกดำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมน้ำรดกองปุ๋ยหมัก โดยใช้น้ำประมาณ 300 ลิตร ผสมกับกากน้ำตาล 4 กิโลกรัม ปุ๋ยยูเรีย 2 กิโลกรัม และ พ.ด.1 1 ซอง
2.แบ่งวัตถุดิบต่างๆ ออกเป็นสามส่วน เท่าๆกัน เพื่อจะทำกองปุ๋ยหมักแบบ 3 ชั้น
3.ชั้นแรก นำกากมันสำปะหลังประมาณ 300 กิโลกรัม มากองเป็นรูปสี่เหลี่ยมให้ได้ความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร
4.นำมูลวัว 65 กิโลกรัม โรยบนกากมันสำปะหลังให้ทั่ว
5.รดด้วยน้ำที่มีส่วนผสมของกากน้ำตาล ยูเรีย และ พ.ด.1 (ตามอัตราส่วนข้างต้น) ประมาณ 100 ลิตร ให้ทั่ว
6.ชั้นที่สอง-ที่สาม ทำเหมือนกันกับชั้นแรก
7.เมื่อครบทั้งสามชั้นแล้ว นำกากมันสำปะหลังมาทับบางๆ อีกชั้นหนึ่ง
8.คลุมกองด้วยพลาสติกสีดำให้มิดชิดเพื่อเก็บรักษาความชื้นภายในกอง และป้องกันสัตว์คุ้ยเขี่ย
ข้อพึงระวัง ->