การปลูกผักกระถางเพื่อจำหน่าย
โดย : นางวิไลวรรณ ธานี วันที่ : 2017-03-28-11:22:14ที่อยู่ : 36/1 บ้านบุกลาง หมู่ที่ 10 ตำบลบุเปือย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากประสบการณ์ในการปลูกผักขายตลาด พบว่าการปลูกในแปลงปลูกแบบปกติจะมีปัญหาในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรครากเน่า โรคเชื้อรา เป็นต้น และมีปัญหาการควบคุมสารอาหารต่างๆ นางวิไลวรรณ ธานี จึงได้ลองนำพันธุ์ผักมาปลูกในกระถาง ซึ่งมีข้อดีคือสามารถควบคุมสารอาหารต่างๆ ได้ง่าย ดูแลง่าย ผู้ซื้อสามารถซื้อไปปลูกที่บ้านได้ เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาปลูกผักหรือมีพื้นที่น้อย ทำให้ผักกระถางเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาด สร้างรายได้ให้ผู้ปลูกอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
- เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานพืชผักที่สดและปลอดภัย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน
2. ดินร่วน 1 ส่วน
อุปกรณ์ ->
1. กระถางต้นไม้ ขนาด 10 นิ้ว
2. บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ผสมกับดินร่วน 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัน บรรจุลงกระถางให้เต็ม
2. นำพันธุ์ผักต่างมาลง 2 จุด
3. รดน้ำให้ชุ่ม
4. นำไปพักไว้ในที่ร่มรำไร รดน้ำสม่ำเสมอ ประมาณ 1 เดือนสามารถนำออกจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
- ในการผสมดินปลูก ไม่ควรใส่ปุ๋ยหมักเกินปริมาณเพราะปุ๋ยหมักจะมีความเข้มข้นสูงอาจทำให้ผักตายได้