การผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์น้ำ
โดย : นายบัวไล ปรือทอง วันที่ : 2017-03-28-12:39:57ที่อยู่ : 87 บ้านปลาขาวใหม่ หมู่ที่ 13 ตำบลยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากภาวะราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะข้าวและมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลยาง อำเภอน้ำยืน นายบัวไล ปรือทอง จึงหันมาปลูกพืชผักสวนครัว ขายส่งบ้าง ขายตามตลาดนัดชุมชนบ้าง ทำให้มีรายได้เข้ามาทุกวัน ไม่ต้องพึ่งพาพืชเศรษฐกิจหลักแต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งในการปลูกพืชผักสวนครัวจะมีการปลูกแบบผสมผสานและหมุนเวียนพืชที่ปลูกเพื่อบริหารการปลูกให้มีผลผลิตส่งขายได้อย่างต่อเนื่อง และเน้นใช้สารอินทรีย์ชีวภาพต่างๆ ในการบำรุงพืช จึงทำให้พืชผักที่ได้มีความปลอดภัย มีความสมบูรณ์และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมี
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดต้นทุนในการปลูกพืชผัก
- เพื่อผู้บริโภคจะได้พืชผักที่ไม่มีสารพิษ/สารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หยวกกล้วย
- ผลไม้ที่มีรสหวาน หรือเปรี้ยว
- กากน้ำตาล
อุปกรณ์ ->
- ถังหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำ
- นำวัตถุดิบมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยผักตบชวาตัดส่วนรากออกแล้วหั่นเอาเฉพาะส่วนของลำต้นและใบเป็นชิ้นเล็ก หยวกกล้วยและพืชผักหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเช่นกัน ส่วนผลไม้ล้างน้ำให้สะอาดเฉือนส่วนที่เน่าเสียทิ้งไปแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
- นำวัตถุดิบทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน บรรจุลงถังหมัก ราดด้วยกากน้ำตาลใช้ไม้คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาถังให้สนิท หมักไว้ในสภาพไร้อากาศและแสงนานประมาณ 15-30 วัน
การดูแลหัวเชื้อจุลินทรีย์
- เก็บถังหมักไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่โดนแสงแดดโดยตรง อากาศไม่ร้อนหรืออับชื้นจนเกินไป
- เปิดถังหมักเพื่อตรวจดูสภาพการหมักได้บ้างแต่ไม่ควรบ่อย และแต่ละครั้งไม่ควรใช้เวลานาน เพราะอาจเกิดการบนเปื้อนเชื้อโรคชนิดอื่นได้
- ในการตรวจดูสภาพการหมัก หากพบว่าวัตถุดิบย่อยสลายช้า ไม่มี่ลักษณะการเจริญของจุลินทรีย์เป็นฝ้าขาวๆ หรือมีกลิ่นเหม็น แสดงว่าจุลินทรีย์ขาดอาหาร ทำให้สภาพการหมักไม่สมบูรณ์ ต้องเติมกากน้ำตาลเข้าไป และคอยสังเกตเป็นระยะ
ข้อพึงระวัง ->
- อย่าเก็บถังหมักไว้ในที่ที่ร้อน เจอแสงแดดโดยตรง
- การนำไปใช้ต้องใช้ให้ถูกสัดส่วน เพราะหัวเชื้อมีความเข้มข้นสูง