การผลิตกากมันสำปะหลังหมักยีสต์เพื่อเป็นอาหารสัตว์
โดย : นางกัญญา สารทัย วันที่ : 2017-03-27-06:16:15ที่อยู่ : 38 บ้านหนองตาบุญ หมู่ที่ 9 ตำบลยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหนองตาบุญ มีการเลี้ยงสัตว์กันเกือบทุกหลังคาเรือน โดยเฉพาะควาย วัว เป็ด และไก่ไข่ ทั้งนี้ส่วนใหญ่มักประสบปัญหาอาหารสัตว์ราคาแพงหรือขาดแคลนอาหารสัตว์ในบางฤดูกาล จึงได้หันมาใช้กากมันสำปะหลังหมักยีสต์เป็นอาหาร ซึ่งนับเป็นสุดยอดอาหารสัตว์ราคาถูก ที่ผลิตจากวัตถุดิบเศษเหลือจากโรงงานอุตสาหกรรม กากมันสำปะหลัง(กากเปียก) เมื่อนำมาแปรรูปโดยการหมักกับน้ำหมักยีสต์ สามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการตามความต้องการของสัตว์ ซึ่งเกษตรกรหรือผู้เลี้ยงสามารถผลิตใช้ได้ เป็นการช่วยแก้ปัญหาอาหารสัตว์ราคาแพงและช่วยลดต้นทุนในการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนค่าอาหารในการเลี้ยงสัตว์
2. เพื่อเป็นการนำวัสดุการเกษตรเหลือทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ยีสต์ขนมบัง
2. กากน้ำตาล น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลสด
3. น้ำสะอาด 200 ลิตร
4. ปุ๋ยยูเรีย 6.6 กิโลกรัม
5. กากมันสำปะหลัง 1 ตัน
6. แป้งข้าวโพด 1 กิโลกรัม
7. ขมิ้นบด 0.5 กิโลกรัม
8. สับปะรด 4 ลูก
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติกขนาดบรรจุ 200 ลิตร 1 ใบ และขนาดบรรจุ 20 ลิตร 2 ใบ
2. ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ 30 ใบ
3. กระสอบปุ๋ยเปล่า จำนวน 30 ใบ
4. กระบะผสมปูน 1 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนที่ 1
นำน้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม แป้งข้าวโพด 1 กิโลกรัม น้ำตาลสด 2 ขวด ยีสต์ 300 กรัม ผสมกับน้ำอุ่น 1 ลิตร คนผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 10 นาที
ขั้นตอนที่ 2
นำกากน้ำตาล 8.3 กิโลกรัม สับปะรดสับ 4 ลูก ยูเรีย 6.6 กิโลกรัม ขมิ้นผง 0.5 กิโลกรัม น้ำผสมยีสต์(จากขั้นตอนที่ 1) ใส่ในถังเติมน้ำสะอาด 180 ลิตร คนให้เข้ากันนานประมาณ 30 นาที ปิดฝาถังให้สนิททิ้งไว้ในที่ร่มประมาณ 24 ชั่วโมง
ขั้นตอนที่ 3
นำน้ำหมักยีสต์จากขั้นตอนที่ 2 มาผสมกับกากมันสำปะหลังโดยคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นนำบรรจุใส่ถังพลาสติกผูกปากถุงให้แน่นและบรรจุลงกระสอบปุ๋ยอีกชั้นหนึ่งมัดปากกระสอบ หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 สัปดาห์ จึงสามารถนำไปใช้เลี้ยงสัตว์ได้
ข้อพึงระวัง ->
หากกระบวนการหมักไม่ครบตามระยะเวลาที่กำหนดหรือมีการปนเปื้อนของเชื้อราห้ามนำกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ดังกล่าวมาใช้เลี้ยงสัตว์เด็ดขาด เพราะจะทำให้สัตว์ท้องอืดหรือเกิดการป่วยได้