การเลี้ยงปลาดุก
โดย : นายธีระพล โพธิ์พา วันที่ : 2017-02-28-14:34:20ที่อยู่ : เลขที่ 62 หมู่ 3 บ้านนาคำ ตำบลคอนสาย อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านนาคำเป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างจากอำเภอตระการพืชผล เป็นระยะทาง 17 กิโลเมตร คนในชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการเกษตร อาชีพหลักทำนา อาชีพรอง ปลูกมันสำปะหลัง คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เพิ่งวัตถุดิบจากภายนอกชุมชนในการประกอบอาหาร แต่จะมีการปลูก การเลี้ยงสัตว์เพื่อประกอบอาหารเอง การเลี้ยงไก่ทุกครัวเรือนมีการเลี้ยงเกือบทุกครัวเรือน แต่การเลี้ยงปลาเพื่อบริโภคหรือขายยังน้อยอยู่ อาจเนื่องจากลักษณะพื้นที่หมู่บ้านอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับการเลี้ยงปลา แต่มีบางครัวเรือนที่มีที่นาอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำ เหมาะแก่การเลี้ยงปลา และข้าพเจ้าก็พอจะมีความรู้ในการเลี้ยงปลาอยู่บ้าง และมีทักษะในการทำอาหารเลี้ยงปลาดุก เพื่อลดต้นทุนเรื่องอาหารปลา จึงอยากถ่ายทอดให้คนในชุมชนได้ฝึกอาชีพการเลี้ยงปลาด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อถ่ายทอดขั้นตอนการเลี้ยงปลาดุกให้กับคนในชุมชน
2. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมให้กับครัวเรือนที่สนใจได้ในอนาคต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- มีที่นาที่เป็นแหล่งน้ำซึม มีน้ำขังตลอดปี เหมาะแก่การเลี้ยงปลา
- ลูกปลาดุก
- อาหารปลาดุก
อุปกรณ์ ->
- ตาข่ายไนลอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมกระชัง ขนาด 4 เมตร x 5 เมตร จำนวน 3 ประชัง
2. พันธ์ุปลาก่อนปล่อย จะต้องนำถุงปลาไปแช่ในน้ำให้ปลาเกิดการปรับอุณหภูมิให้คุ้นกับแหล่งน้ำที่จะปล่อย แช่ไว้ประมาณ 20 - 30 นาที ปล่อยพันธุ์ปลาในกระชังๆ ละ 2000 ตัว เป็นการอนุบาลปลาให้มีขนาดใหญ่ เพื่อที่จะเอาตัวรอดจากศัตรูได้ก่อน
3. การให้อาหารปลาจะต้องวันละ 2 เวลา คือช่วง เช้ากับเย็น
ข้อพึงระวัง ->
1. วันแรกงดการให้อาหารปลาก่อน เพราะช่วงปรับตัวปลาจะไม่กินอาหาร
2. ช่วงแรกๆ ไม่ควรให้อาหารปลาเยอะ
3. หากมีปลาที่ปล่อยตายอย่างต่อเนื่อง ควรทำความสะอาดแหล่งน้ำด้วยเกลือละลายน้ำ สาดลงบริเวณบ่อเลี้ยง