การเลี้ยงเป็ดไข่
โดย : นายชู พันธุ์พงศ์แข็ง วันที่ : 2017-03-24-15:11:07ที่อยู่ : 77 ม.5 ต.แก่งโดม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผู้บริโภคมีความต้องการบริโภคไข่เป็ดในการทำขนม ทำไข่เยี่ยวม้า และทำไข่เค็ม และในหมู่บ้านก็มีปราชญ์ด้านการเลี้ยงเป็ดที่ประสบความสำเร็จและประกอบอาชีพเลี้ยงเป็ดมาเป็นเวลานาน เพื่อให้มีรายได้เสริมในครัวเรือน และสามารถนำไปจำหน่ายได้ในหมู่บ้านและตลาดในอำเภอ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. เพื่อจำหน่ายไข่เป็ดสดและแปรรูปเป็นไข่เค็ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์เป็ดพร้อมไข่
2. หัวอาหารเป็ด
3. รำ
4. ปลายข้าว
5. ข้าวเปลือก
6. ผักบุ้ง
7. ผักกระถิน
อุปกรณ์ ->
1. โรงเรือนเลี้ยงเป็ด
2. ภาชนะใส่น้ำให้เป็ด
3. ตาข่ายล้อมโรงเรือน
4. บ่อน้ำให้เป็ดว่ายออกกำลังกาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เทคนิคการเลี้ยงเป็ดไข่
- การเตรียมโรงเรือนสำหรับเลี้ยงเป็ด ควรทำความสะอาด ปรับพื้นคอก และโรยด้วยปูนขาวพร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทิ้งไว้ประมาณ 1
- สัปดาห์ ต้องเป็นโรงเรือนที่กันแดด กันฝน มีอากาศถ่ายเทสะดวก ส่วนพื้นที่เป็นดินแข็งปนทราย ต้องแห้งอยู่เสมอ มีลานกว้าง เพื่อให้เป็ดได้วิ่งออกกำลังกายได้ และจัดที่ไว้ให้อาหารและน้ำ หรือ หากใครมีสถานที่อยู่ริมน้ำ ควรทำตาข่ายล้อมรอบกั้นเป็นเขต เพื่อให้เป็ดได้ออกหาอาหารตามธรรมชาติ
- การให้อาหาร ควรใช้หัวอาหารผสมกับปลายข้าวและรำข้าว เพราะมีโปรตีนสูงเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเป็ดไข่ คลุกเคล้าด้วยเครื่องผสมอาหาร ให้วันละ 3 ครั้ง เช้า – เที่ยง – เย็น ซึ่งโดยเฉลี่ยจะตกอยู่ที่ 150 กรัมต่อตัวต่อวัน และต้องทำความสะอาดที่ให้น้ำก่อนทุกครั้ง และต้องมีน้ำให้เป็ดกินตลอดเวลา
- สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคในเป็ด อาทิ โรคอหิวาต์เป็ด-ไก่ โรค Duck Plague และหมั่นดูแลสุขภาพของเป็ดอย่างสม่ำเสมอ
- เมื่อเป็ดได้รับการเลี้ยงดูอย่างสมบูรณ์ จะเริ่มออกไข่เมื่ออายุประมาณ 21 สัปดาห์ โดยจะออกไข่ตอนเช้ามืด ตามแอ่งหรือมุมต่าง ๆ ที่อยู่ในคอก
- การเลี้ยงเป็ดไข่จะเก็บไข่ขายได้ในระยะยาว กำไรดี เพราะเป็ดสามารถไข่ได้นานถึง 2 ปี หลังจากปลดระวางแล้ว ก็ยังสามารถขายเป็นเป็ดเนื้อ เพื่อประกอบอาหารได้อีกด้วย
ข้อพึงระวัง ->
1. ระวังอย่าให้มีเสียงดังรบกวนเพราะจะทำให้เป็ดตกใจและหยุดไข่
2. ระวังศัตรูที่จะมาทำร้ายและกัดกินไข่เป็ด เช่น สุนัข หนู งู
3. โรคเป็ด