ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงไก่พื้นเมือง และไก่ดำ

โดย : นายสุเทพ ศิริมูล วันที่ : 2017-04-05-11:37:09

ที่อยู่ : 102 ม.3 ต.ท่าช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไก่ดำ จัดเป็นอาหารบำรุงสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ป่วย คนชรา คนท้องและ หลังคลอด หรือผู้ต้องการบำรุงสุขภาพโดยเชื่อว่าไก่ดำ ถ้าบริโภคสม่ำเสมอจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย ทำให้สมองแจ่มใส กระชุ่มกระชวย เสริมสร้าง สมรรถภาพการทำงานของร่างกาย จากความเชื่อนี้จึงทำให้ไก่ดำเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ทั้งการบริโภคเป็นตัวหรือการทำเป็นซุปไก่สกัดที่มีจำหน่ายโดยทั่วไป ด้วยความนิยมในการบริโภคทำให้ไก่ดำมีราคาที่สูงกว่าไก่พื้นเมืองหรือ ไก่เนื้อทั่วไป โดยไก่ดำราคาตัวละ ๒๐๐ - ๒๕๐ บาท เมื่อเทียบกับไก่พื้นเมืองที่มีน้ำหนักเท่ากันซึ่งจะมีราคาเพียงตัวละ ๕๐ - ๘๐ บาท ภายใต้ระบบการจัดการเลี้ยง แบบเดียวกัน

 

วัตถุประสงค์ ->

1.ต้องการสร้างแบรนด์ในการประกอบอาชีพการเลี้ยงไก่

2.ต้องการเพิ่มมูลค่าการเลี้ยงไก่

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ลูกไก่ดำ

2.อาหารไก่

อุปกรณ์ ->

1.โรงเรือน

2.ถาดใส่หัวอาหาร

3.ที่รองน้ำ

4.วัคซีนป้องกันโรค

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การคัดเลือกสายพันธุ์

2.การจัดการเลี้ยงไก่

3.การใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่ เพื่อลดต้นทุนค่าอาหารสัตว์

ข้อพึงระวัง ->

1.ต้องให้วัคซีนในขณะที่ไก่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงเท่านั้น

2.ควรให้วัคซีนที่อากาศเย็นสบาย คือช่วงเช้า หรือเย็น การให้วัคซีนในขณะที่อากาศร้อนจะสร้างภาวะเครียดให้กับไก่เพิ่มขึ้นและอาจก่อให้เกิดความสูญเสียได้มาก

3.การให้วัคซีนควรปฏิบัติตามคำแนะนำของชนิดของวัคซีนนั้นๆ ว่าจะให้ได้ในทางใดบ้าง เช่น การให้โดยวิธีการแทงปีก หรือวิธีการหยอดจมูก

4.ก่อนและหลังการให้วัคซีน 1 วัน ควรละลายยาป้องกันความเครียดให้ก่กิน

5.วัคซีนควรเก็บไว้ในตู้เย็นหรือตู้แช่แข็งตามชนิดของวัคซีนนั้นๆ

6.วัคซีนที่ผสมเสร็จแล้ว ควรรีบนำไปให้ไก่ทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะวัคซีนจะเสื่อมและไม่ควรให้แสงแดดส่องถูกวัคซีนโดยตรง

7.ขวดวัคซีนที่ใช้แล้วควรนำไปฝังดินลึกๆ หรือนำไปเผาหรือต้มให้เดือดก่อนทิ้ง

8.ควรจำไว้ว่าการทำวัคซีนนั้นไม่ได้หมายถึงว่าจะให้ผลป้องกันโรคได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะผลที่ได้ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีกมาก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา