การเลี้ยงไก่พื้นเมือง และไก่ดำ
โดย : นายสุเทพ ศิริมูล วันที่ : 2017-04-05-11:37:09ที่อยู่ : 102 ม.3 ต.ท่าช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่ดำ จัดเป็นอาหารบำรุงสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ป่วย คนชรา คนท้องและ หลังคลอด หรือผู้ต้องการบำรุงสุขภาพโดยเชื่อว่าไก่ดำ ถ้าบริโภคสม่ำเสมอจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย ทำให้สมองแจ่มใส กระชุ่มกระชวย เสริมสร้าง สมรรถภาพการทำงานของร่างกาย จากความเชื่อนี้จึงทำให้ไก่ดำเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ทั้งการบริโภคเป็นตัวหรือการทำเป็นซุปไก่สกัดที่มีจำหน่ายโดยทั่วไป ด้วยความนิยมในการบริโภคทำให้ไก่ดำมีราคาที่สูงกว่าไก่พื้นเมืองหรือ ไก่เนื้อทั่วไป โดยไก่ดำราคาตัวละ ๒๐๐ - ๒๕๐ บาท เมื่อเทียบกับไก่พื้นเมืองที่มีน้ำหนักเท่ากันซึ่งจะมีราคาเพียงตัวละ ๕๐ - ๘๐ บาท ภายใต้ระบบการจัดการเลี้ยง แบบเดียวกัน
วัตถุประสงค์ ->
1.ต้องการสร้างแบรนด์ในการประกอบอาชีพการเลี้ยงไก่
2.ต้องการเพิ่มมูลค่าการเลี้ยงไก่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ลูกไก่ดำ
2.อาหารไก่
อุปกรณ์ ->
1.โรงเรือน
2.ถาดใส่หัวอาหาร
3.ที่รองน้ำ
4.วัคซีนป้องกันโรค
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การคัดเลือกสายพันธุ์
2.การจัดการเลี้ยงไก่
3.การใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่ เพื่อลดต้นทุนค่าอาหารสัตว์
ข้อพึงระวัง ->
1.ต้องให้วัคซีนในขณะที่ไก่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงเท่านั้น
2.ควรให้วัคซีนที่อากาศเย็นสบาย คือช่วงเช้า หรือเย็น การให้วัคซีนในขณะที่อากาศร้อนจะสร้างภาวะเครียดให้กับไก่เพิ่มขึ้นและอาจก่อให้เกิดความสูญเสียได้มาก
3.การให้วัคซีนควรปฏิบัติตามคำแนะนำของชนิดของวัคซีนนั้นๆ ว่าจะให้ได้ในทางใดบ้าง เช่น การให้โดยวิธีการแทงปีก หรือวิธีการหยอดจมูก
4.ก่อนและหลังการให้วัคซีน 1 วัน ควรละลายยาป้องกันความเครียดให้ก่กิน
5.วัคซีนควรเก็บไว้ในตู้เย็นหรือตู้แช่แข็งตามชนิดของวัคซีนนั้นๆ
6.วัคซีนที่ผสมเสร็จแล้ว ควรรีบนำไปให้ไก่ทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะวัคซีนจะเสื่อมและไม่ควรให้แสงแดดส่องถูกวัคซีนโดยตรง
7.ขวดวัคซีนที่ใช้แล้วควรนำไปฝังดินลึกๆ หรือนำไปเผาหรือต้มให้เดือดก่อนทิ้ง
8.ควรจำไว้ว่าการทำวัคซีนนั้นไม่ได้หมายถึงว่าจะให้ผลป้องกันโรคได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะผลที่ได้ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีกมาก