ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นางคำตัน พรมป้อง วันที่ : 2017-03-31-09:23:28

ที่อยู่ : 5 หมู่ที่ 8 ตำบลดุมใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาส้มฟัก เป็นการถนอมอาหารของคนโบราณที่มีรสชาติอร่อย ส่วนมากจะทำมาจากพวกปลาที่มีเกร็ดสีขาว ได้แก่ ปลาตะเพียน ปลาสร้อย ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลาชะโด ปลาฉลาดและปลากราย โดยการขูดเอาเนื้อปลาออกมาแล้วนำมาสับหรือบดละเอียด นวดด้วยเกลือทะเลให้เหนียว และหมักด้วยกระเทียม ข้าวสุก เก็บไว้ประมาณ 1-2 วัน เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยวแล้วห่อด้วยใบตองเพื่อให้เกิดรสชาติอร่อย หอมใบตอง พันรัดด้วยเส้นตอกให้แน่น แล้วทับด้วยไม้กระดานเพื่อทำให้เกิดรูปทรงสวยงาม เนื้อปลาส้มเหนียวแน่น ชวนรับประทาน จึงได้ชื่อว่า ปลาส้มฟัก เพราะเกิดจากกการหมักเนื้อปลา เกลือ ข้าวสุกและกระเทียม เป็นการฟักตัวเพื่อให้เกิดรสเปรี้ยวการฟักตัวของส่วนผสมดังกล่าวถือเป็นการถนอมอาหารของคนโบราณ เนื่องจากมีปลาจำนวนมาก ทำให้รับประทานไม่หมด จึงนำปลามาแปรรูป โดยนำมาถนอมอาหารเก็บไว้รับประทานให้อยู่ได้นานโดยไม่เน่าเสีย ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณอย่างแท้จริง

และเพื่อพัฒนาสัมมาชีพชุมชนจึงได้มีการจัดการองค์ความรู้การทำปลาส้มเพื่อเผยแพร่

 

วัตถุประสงค์ ->

1.จัดเก็บและบันทึกภูมิปัญญา

2.รวมกลุ่มสร้างสัมมาชีพในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เนื้อปลาช่อนแร่และบดละเอียด 1 กก.
2. เกลือป่น 1 ขีด
3. กระเทียมบดละเอียด 3 ขี
4. ข้าวสุก 2 ขีด
5. น้ำตาลทรายขาว 1 ขีด
6. ใบตองกล้วยน้ำว้า 2 กก.

อุปกรณ์ ->

1.มีด

2.เขียง

3.ถุงมือ

4.ชาม/กาละมัง

5.ยางรัดของ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเนื้อปลาบดที่แช่น้ำแข็งเย็นจัด มาผสมคลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่ ข้าวสุก กระเทียม น้ำตาลทราย และนำไปนวดจนเหนียว
2. การห่อปลาส้มฟักนำใบตองมาเช็ดให้สะอาด โดยแบ่งออกเป็น 2 ขนาด คือ ใบตองใหญ่ มีขนาดกว้างประมาณ 5-6 นิ้ว ใบตองเล็กมีความกว้างประมาณ 3-4 นิ้ว นำมาซ้อนกัน 3 ชั้น พันให้แน่น แล้วรัดด้วย ยางวงให้แน่นแล้วบรรจุลงในถุงพลาสติก ขนาด 7 X 11 พับปากถุงให้แน่น เย็บด้วยลวดเย็บ
3. การบรรจุภัณฑ์ ปลาส้มฟักจะนำไปบรรจุในถุงพลาสติก ถุงละ 10 กีบ เพื่อนำไปจำหน่าย ถ้าทำเป็นปลาส้มฟักแผ่นก็จะนำมาบรรจุลงในถุงพลาสติกขนาด 8 X 12 นิ้ว หนักประมาณ 500 กรัม

ข้อพึงระวัง ->

1.ปลาต้องสด

2.ระวังเรืองความสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา