ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมไทย(ขนมถั่วแปบ)

โดย : นางบุญมี วงศ์ที วันที่ : 2017-04-30-13:43:40

ที่อยู่ : 273หมู่ที่10ตำบลขี้เหล็ก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนในชุมชนมีอาชีพหลักคือการทำนาปลูกผักต่างๆ ยังไม่มีอาชีพเสริมนอกเหนือจากนั้นจากทำนา และมีเทศกาล บุญต่างๆ ส่วนมากจะไปซื้อขนมในเมืองมาทำบุญจึงมีความคิดที่จะทำขนมเพื่อจะขายในเทศกาลงานบุญต่างๆในหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการอนุรักษ์ขนมไทย เพื่อฝึกการทำงานเป็นกลุ่ม เป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวเหนียว น้ำใบเตย  เนื้อมะพร้าวขูด ถั่วเขียว น้ำตาลทราย งาขาว เกลือปุ่น สีผสมอาหาร

อุปกรณ์ ->

หม้อ ทัพพีที่มีรู ที่ขูดมะพร้าวแบบมือ กาละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เตรียมทำไส้ถั่วโดยนำถั่วเขียวเลาะเปลือกไปแช่น้ำร้อน1ชม. แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก ขูดมะพร้าวไปนึ่งในน้ำเดือด3-5นาที นำมาพักไว้สักครู่ นำแป้งข้าวเหนียวไปนวดน้ำใบเตย จน เนื้อเนียน เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วกดให้แบน ระหว่างนั้นให้นำผ้าขาวชุมน้ำหมาดๆมาคลุมไว้ก่อน ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงต้มแป้งให้สุก

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา