ขนมไทย(ขนมถั่วแปบ)
โดย : นางบุญมี วงศ์ที วันที่ : 2017-04-30-13:43:40ที่อยู่ : 273หมู่ที่10ตำบลขี้เหล็ก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในชุมชนมีอาชีพหลักคือการทำนาปลูกผักต่างๆ ยังไม่มีอาชีพเสริมนอกเหนือจากนั้นจากทำนา และมีเทศกาล บุญต่างๆ ส่วนมากจะไปซื้อขนมในเมืองมาทำบุญจึงมีความคิดที่จะทำขนมเพื่อจะขายในเทศกาลงานบุญต่างๆในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการอนุรักษ์ขนมไทย เพื่อฝึกการทำงานเป็นกลุ่ม เป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเหนียว น้ำใบเตย เนื้อมะพร้าวขูด ถั่วเขียว น้ำตาลทราย งาขาว เกลือปุ่น สีผสมอาหาร
อุปกรณ์ ->
หม้อ ทัพพีที่มีรู ที่ขูดมะพร้าวแบบมือ กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมทำไส้ถั่วโดยนำถั่วเขียวเลาะเปลือกไปแช่น้ำร้อน1ชม. แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก ขูดมะพร้าวไปนึ่งในน้ำเดือด3-5นาที นำมาพักไว้สักครู่ นำแป้งข้าวเหนียวไปนวดน้ำใบเตย จน เนื้อเนียน เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วกดให้แบน ระหว่างนั้นให้นำผ้าขาวชุมน้ำหมาดๆมาคลุมไว้ก่อน ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงต้มแป้งให้สุก
ข้อพึงระวัง ->