ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวอินทรีย์ บ้านรังแร้ง

โดย : นายสมศักดิ์ บุญภักดี วันที่ : 2017-02-28-16:25:53

ที่อยู่ : 65 หมู่ที่ 8 ตำบลสร้างถ่อ อำเภอเขื่องใน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การผลิตข้าวอินทรีย์ เป็นระบบการผลิตทางการเกษตรที่เน้นเรื่องของธรรมชาติเป็นสำคัญ ได้แก่ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ การรักษาสมดุลธรรมชาติและการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ เพื่อการผลิตอย่างยั่งยืน เช่น การปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดินโดยการปลูกพืชหมุนเวียน หรือ การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ การผลิตข้าวอินทรีย์นอกจากจะทำให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพสูงและปลอดภัยจากสารพิษแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและเป็นการพัฒนาการเกษตรแบบยั่งยืนอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการพัฒนาข้าวให้มีคุณภาพ และเพิ่มมูลค่าข้าวให้มีราคาสูงขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวอินทรีย์

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องบรรจุสูญญากาศ

2.ถุงสูญญากาศ ขนาดบรรจุข้าว 1 กิโลกรัม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเลือกพื้นที่ปลูก

                             เป็นพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ของดินโดยธรรมชาติค่อนข้างสูงประกอบด้วยธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของข้าวอย่างเพียงพอ ไม่ควรเป็นพื้นที่ที่มีการใช้สารเคมีในประมาณมากติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรมีการรวมกลุ่มกันผลิตให้เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อเป็นการควบคุมพื้นที่ข้างเคียงไม่ให้มีสารเคมีมาปนเปื้อนข้าวอินทรีย์ในแปลงนา

                   2. การเลือกใช้พันธ์ข้าว

                             ควรเป็นพันธ์ข้าวที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในพื้นที่ปลูก ต้านทานโรคและแมลงศัตรูข้าว พันธ์ข้าวที่นิยมในปัจจุบันส่วนใหญ่ใช้พันธ์ มะลิ 105 และ กข 15

                   3. การเตรียมดิน

                             คือการสร้างสภาพที่เหมาะสมต่อการปลูกและการเจริญเติบโตของข้าว ควบคุมวัชพืช แมลงและศัตรูข้าวบ้างชนิด เช่น การไถดะ ไถแปร คราด  

4. วิธีปลูก
        การปลูกข้าวแบบปักดำจะเหมาะสมที่สุดกับการผลิตข้าวอินทรีย์  การควบคุมระดับน้ำในนา

จะช่วยลดปริมาณวัชพืชได้และการปลูกกล้าข้าวลงดินจะช่วยให้ข้าวสามารถแข่งขันกับวัชพืชได้ ต้นกล้าที่ใช้ปักดำควรมีอายุประมาณ 30 วัน เลือกต้นกล้าที่เจริญเติบโตแข็งแรงดี ปราศจากโรคและแมลงทำลายระยะระหว่างต้นและแถว ประมาณ 20 เซนติเมตร จำนวนต้นกล้า 3-5 ต้นต่อกอ

ข้อพึงระวัง ->

แหล่งผลิตข้าวอินทรีย์ ควรเป็นแปลงใหญ่ที่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมได้ เช่น การใช้ปุ๋ยเคมี ยาปราบศัตรูพืช วัชพืช เพราะหากเป็นพื้นที่เล็กที่อยู่ท่ามกลางพื้นที่ใหญ่ที่ไม่ได้ทำเกษตรอินทรีย์ จะเกิดการปนเปื้อนที่พันธ์ข้าวที่ใช้ผลิต และสภาพดิน น้ำที่ปนเปื้อนด้วยสารเคมี

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา