กระติ๊บข้าว
โดย : นางหนู ไชยเทพ วันที่ : 2017-03-21-15:35:37ที่อยู่ : 32 ม.3 ต.ขี้เหล็ก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ก่องข้าวและกระติบข้าว เป็นภาชนะในการเก็บอาหารที่ทรงคุณค่า มากด้วยภูมิปัญญา เก็บความร้อนได้ดี ในขณะที่ยอมให้ไอน้ำระเหยออกไปได้ ทำให้ข้าวเหนียวที่บรรจุอยู่ภายในกระติบ หรือก่องข้าวไม่แฉะด้วยไอน้ำ ต่างจากกระติกน้ำแข็ง (ที่ดูเหมือนจะถูกนำมาใช้แทน ก่องข้าว หรือ กระติบข้าว ของพ่อค้าแม่ค้าขายข้าวเหนียวส้มตำในเมืองใหญ่) ที่จำเป็นต้องใช้ผ้าขาวบางรองอีกที ก่อนบรรจุข้าวเหนียว ถึงกระนั้น เม็ดข้าวที่อยู่ชิดรอบขอบกระติกก็ยังคงแฉะอยู่ดี
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไม้ไผ่ หรือ ต้นคล้า หรือ กก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->