การทำปลาร้า
โดย : นางเลิ้ง สายแวว วันที่ : 2017-04-30-17:52:48ที่อยู่ : 5หมู่ที่9ตำบลขี้เหล็ก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านอยู่ใกล้ชลประทาน มีการทอดแหจับปลาพอได้ปลามาก็เลยทำปลาร้าทีแรกก็ทำแต่พอกิน แต่พอทำมากเข้าก็เลยทำจำหน่ายให้คนในชุมชนพอมีรายได้ก็เลยมีแรงบันดาลใจคิดทำกลุ่มทำปลาร้าขึ้นเพื่อเป็นรายได้เสริมหลังจากเก็บเกี่ยว
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
-เพื่อพัฒนาคนในชุมชนให้รักและสามัคคี
-เพื่อความเข้มแข็งของคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ปลาตัวใหญ่ ตัวเล็ก เช่น ปลานิล
-เกลือ
-รำ
อุปกรณ์ ->
-กระปุกไห
-โอ่งมังกร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาทุกชนิดมาทำความสะอาด แล้วผึ่งให้น้ำแห้งก่อน ต่อมาเอาเกลือใส่ปลา10 กก./เกลือ2 กก. เอาเกลือมาผสมปลาเสร็จแล้วเก็บรำ 1.5 กก.1คืน แล้วเอารำมาคลุกให้เข้ากัน เอาลงเก็บที่ ภาชนะที่เตรียมไว้เก็บในที่ร่มอย่าให้โดนแดด ใช้เวลาประมาณ1ปี ค่อยรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
เมื่อใส่ภาชนะแล้วเก็บในที่ร่มให้เรียบร้อยปิดให้มิดชิดเพื่อระวังการเกิดหนอน