ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาร้า

โดย : นางเลิ้ง สายแวว วันที่ : 2017-04-30-17:52:48

ที่อยู่ : 5หมู่ที่9ตำบลขี้เหล็ก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านอยู่ใกล้ชลประทาน มีการทอดแหจับปลาพอได้ปลามาก็เลยทำปลาร้าทีแรกก็ทำแต่พอกิน แต่พอทำมากเข้าก็เลยทำจำหน่ายให้คนในชุมชนพอมีรายได้ก็เลยมีแรงบันดาลใจคิดทำกลุ่มทำปลาร้าขึ้นเพื่อเป็นรายได้เสริมหลังจากเก็บเกี่ยว

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

-เพื่อพัฒนาคนในชุมชนให้รักและสามัคคี

-เพื่อความเข้มแข็งของคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-ปลาตัวใหญ่ ตัวเล็ก เช่น ปลานิล

-เกลือ

-รำ

 

 

อุปกรณ์ ->

-กระปุกไห

-โอ่งมังกร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลาทุกชนิดมาทำความสะอาด แล้วผึ่งให้น้ำแห้งก่อน ต่อมาเอาเกลือใส่ปลา10 กก./เกลือ2 กก. เอาเกลือมาผสมปลาเสร็จแล้วเก็บรำ 1.5 กก.1คืน แล้วเอารำมาคลุกให้เข้ากัน เอาลงเก็บที่ ภาชนะที่เตรียมไว้เก็บในที่ร่มอย่าให้โดนแดด ใช้เวลาประมาณ1ปี ค่อยรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เมื่อใส่ภาชนะแล้วเก็บในที่ร่มให้เรียบร้อยปิดให้มิดชิดเพื่อระวังการเกิดหนอน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา