แปรรูปกล้วยอบเนย ข้าวเกรียบใบตำลึง กล้วยตากธรรมชาติ
โดย : นางจำรูญ ดีเทียน วันที่ : 2017-03-23-16:17:18ที่อยู่ : 51 หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยคต อำเภอห้วยคต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากสมาชิกกลุ่มมีอาชีพทำเกษตรกรรมเพียงอย่างเดียวจึงทำให้มีรายได้น้อยในการจุลเจือครอบครัวจึงเริ่มหันมารวมกลุ่มและจัดทำเป็นอาชีพเสริมให้กับสมาชิกในกลุ่ม และประกอบกับในชุมชนมีวัตถุดิบอยู่แล้ว จึงเริ่มหันมาทำข้าวเกรียบตำลึง กล้วยตาก กล้วยอบเนย จนเป็นกลุ่มแม่บ้านหลังเขาจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เป็นรายได้เสริมของครอบครัว และกลุ่มสตรีในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วย ใบตำลึง มะขาม
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ทำอาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
2.1 กระบวนการทำข้าวเกรียบตำลึง .
1) ลวกใบตำลึงในน้ำเดือดตักขึ้นแช่น้ำเย็น 2) ทิ้งให้เย็นแล้วปั่นให้ละเอียดรวมกับใบเตย .
3) กรองด้วยกระชอนแยกน้ำแยกกาก 4) ปอกฟักทองนึ่งให้สุก .
5) โขลกกระเทียม-พริกไทย-เกลือ-น้ำตาลทรายรวมกัน แล้วแบ่งเป็นสองส่วน 6) แบ่งแป้งเป็นสองส่วน
7) แป้งส่วนที่ 1 ใส่ใบตำลึงและใส่ส่วนผสมที่แบ่งไว้นวดให้นิ่มและพักไว้
8) แป้งส่วนที่ 2 ใส่ฟักทองที่นึ่ง .สุกใส่ส่วนผสมที่แบ่งไว้
9) นวดรวมกันให้นิ่มปั้นเป็นก้อนกลมๆ ยาว 4-5 นิ้ว
10) นำแป้งทั้ง 2 อย่าง วางซ้อนกัน .แล้วม้วนเป็นแท่งห่อด้วยใบตอง
11) นึ่งประมาณ 40-50 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน .
12) นำมาหั่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง
13) นำไปทอดในน้ำมัน รับประทานเป็นอาหารว่าง
ข้อพึงระวัง ->
ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง