ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปกล้วยอบเนย ข้าวเกรียบใบตำลึง กล้วยตากธรรมชาติ

โดย : นางจำรูญ ดีเทียน วันที่ : 2017-03-23-16:17:18

ที่อยู่ : 51 หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยคต อำเภอห้วยคต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากสมาชิกกลุ่มมีอาชีพทำเกษตรกรรมเพียงอย่างเดียวจึงทำให้มีรายได้น้อยในการจุลเจือครอบครัวจึงเริ่มหันมารวมกลุ่มและจัดทำเป็นอาชีพเสริมให้กับสมาชิกในกลุ่ม และประกอบกับในชุมชนมีวัตถุดิบอยู่แล้ว จึงเริ่มหันมาทำข้าวเกรียบตำลึง กล้วยตาก กล้วยอบเนย จนเป็นกลุ่มแม่บ้านหลังเขาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

เป็นรายได้เสริมของครอบครัว และกลุ่มสตรีในหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วย ใบตำลึง มะขาม

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ทำอาหาร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

2.1 กระบวนการทำข้าวเกรียบตำลึง                                                                                         .

             1) ลวกใบตำลึงในน้ำเดือดตักขึ้นแช่น้ำเย็น   2) ทิ้งให้เย็นแล้วปั่นให้ละเอียดรวมกับใบเตย                  .

             3) กรองด้วยกระชอนแยกน้ำแยกกาก  4) ปอกฟักทองนึ่งให้สุก                                               .

             5) โขลกกระเทียม-พริกไทย-เกลือ-น้ำตาลทรายรวมกัน แล้วแบ่งเป็นสองส่วน  6) แบ่งแป้งเป็นสองส่วน   

             7) แป้งส่วนที่ 1 ใส่ใบตำลึงและใส่ส่วนผสมที่แบ่งไว้นวดให้นิ่มและพักไว้ 

8) แป้งส่วนที่ 2 ใส่ฟักทองที่นึ่ง .สุกใส่ส่วนผสมที่แบ่งไว้  

9) นวดรวมกันให้นิ่มปั้นเป็นก้อนกลมๆ ยาว 4-5 นิ้ว 

10) นำแป้งทั้ง 2 อย่าง วางซ้อนกัน   .แล้วม้วนเป็นแท่งห่อด้วยใบตอง 

11) นึ่งประมาณ 40-50 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน                                .

          12) นำมาหั่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง

13) นำไปทอดในน้ำมัน รับประทานเป็นอาหารว่าง        

ข้อพึงระวัง ->

ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุทัยธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา