ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลูกผักปลอดภัย

โดย : นายสมาน เจนสาริกรณ์ วันที่ : 2017-04-17-19:47:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๑๔ หมู่ที่ ๗ ตำบลหนองขาหย่าง อำเภอหนองขาหย่าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   พืชผักสวนครัวเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันมาก เพราะผักมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งปัจจุบันคนไทยนิยมหันมารับประทานผักที่ปราศจากสารเคมีหรือที่เรียกว่าผักปลอดสาร คือ ผักที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี เช่น ไม่ใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และไม่ใช้ยากำจัด วัชพืช บางทีก็เรียกว่าผักอินทรีย์หรือปลูกผักแบบธรรมชาติ ปัจจุบันผักที่เราซื้อจากท้องตลาดมารับประทาน ส่วนมากแล้ว จะเป็นผักที่ปลูกโดยใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์และยาฆ่าแมลงแทบทั้งนั้น ฉะนั้นผักเหล่านี้จึงเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมากถ้า นำมารับประทานโดยไม่มีการล้างทำความสะอาดอย่างดี ดังนั้นเพื่อลดปัญหาสารพิษตกค้างในร่างกายและลดมลพิษจึงได้ดำเนินการปลูกผักปลอดภัยเพื่อไว้รับประทานเองหรือแจกจ่ายเพื่อนบ้าน และขายเพื่อเป็นรายได้แก่ครอบครัว ซึ่งผักสวนครัวที่ปลูก เช่น มะเขือ พริก ถั่วฝักยาว บวบ กระเจี๊ยบ มะเขือเทศ ผักบุ้งจีน เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

- ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
- กินผักปลอดสารพิษ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- เมล็ดพันธุ์พืช
- ดิน
- ปุ๋ย

อุปกรณ์ ->

- จอบ/เสียม
- บัวรดน้ำ/สปริงเกอร์

 

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- ศึกษาการเตรียมดินให้พร้อมและเรียนรู้วิธีการปลูก

ข้อพึงระวัง ->

การปลูกปลอดสารปัญหาที่พบมากคือ ศัตรูพืชทั้งหลายหรือแมลงที่ชอบมากินพืชผักสวนครัว เทคนิคที่ใช้ในการปลูกผักจะใช้หลายวิธี เช่น การใช้สะเดาแช่น้ำแล้วเอาน้ำมารดต้นผัก หรือใช้เชื้อบิวเวอร์เรียซึ่งเป็นเชื้อราที่สามารถขับไล่แมลงศัตรูพืชได้โดยการผสมน้ำแล้วฉีดพ่นใบผักซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและไม่มีสารตกค้าง และที่ใช้อีกคือน้ำหมักชีวภาพทำให้พืชเจริญเติบโตและเป็นการรักษาดินทำให้ดินมีสภาพที่ดีขึ้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุทัยธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา