เกษตรปลอดภัย (ปลูกข้าว+ผักสวนครัว)
โดย : นางสมควร อุนจะนำ วันที่ : 2017-01-30-20:32:45ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 1/1 หมู่ที่ 2 ตำบลท่าโพ อำเภอหนองขาหย่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-ปลูกข้าวปลอดภัยไว้รับประทานเองและส่วนที่เหลือก็จำหน่าย โดยสามารถเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่ชาวบ้านและนำไปทำตามได้ โดยใช้ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจาอยู่หัวมาทดลองทำ และลดการใช้สารเคมีทุกอย่างเพื่อลดต้นทุนการผลิต อีกทั้งยังเป็นการป้องกันตัวเองและผู้บริโภคจากสิ่งปลอมปนหรือสารเคมีอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
-ขยัน อดทน เพื่อสุขภาพที่ดี และเพื่อสุขอนามัยของผู้ที่บริโภค ซึ่งก็คือคนในชุมชนนั่นเอง เพราะเรากินอาหารที่ปลอดภัยชาวบ้านก็ต้องบริโภคของที่ปลอดภัยด้วยและราคาถูก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-พืชที่สนใจจะปลูก
อุปกรณ์ ->
-อุปกรณ์ทำการเกษตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-ต้องมีการเปลี่ยนแปลงแนวคิดแบบดั้งเดิม ให้ทำแบบประณีต เพื่อพัฒนาอาชีพของเราเอง ทำด้วยใจรักใช้ความมานะอดทนในการทำงาน เพื่อให้ได้มาซึ่งผลผลิตที่มีความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค เพราะต้องทำเองในทุกขั้นตอน ทุกกระบวนการ จึงมั่นใจได้ว่าเป็นการทำเกษตรที่ปลอดภัย
ข้อพึงระวัง ->
-ระวังแมลงและวัชพืช