ปลูกผักปลอดภัย
โดย : นางรัตนา สกลรัตน์ วันที่ : 2017-04-17-18:48:16ที่อยู่ : ๙ หมู่ที่ ๑ ตำบลหนองขาหย่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางรัตนา สกลรัตน์ เป็นผู้นำของบ้านหนองไทร หมู่ที่ 1 ต.หนองขาหย่าง ได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานจากต่างจังหวัด จึงมีแนวคิดประหยัดค่าใช้จ่าย ลดต้นทุนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยใช้พื้นที่ว่างเปล่าในร้านปลูกผักต่าง ๆ ที่รับประทานอยู่เป็นประจำ เช่น พริก กระเพราะ โหระพา คะน้า กวางตุ้ง ฯลฯ ซึ่งเป็นการปลูกแบบปลอดสารเคมี นอกจากจะช่วยลดต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบแล้ว ยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง ญาติพี่น้อง ตลอดจนแม่ค้าที่ได้รับประทานผักที่ปลอดภัยอีกด้วย ซึ่งผลจากการลดต้นทุน ปลูกผักเอง ลดการจ้างงานอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
การลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เมล็ดพันธุ์ผัก
- ปุ๋ยอินทรีย์/ปุ๋ยคอก
- ดิน/น้ำ
- สารชีวภัณฑ์ เช่น เชื้อไตรโคเดอร์มา, บิวเวอร์เรีย
อุปกรณ์ ->
- จอบ
- เสียม
- พลั่ว
- บัวรดน้ำ
- กรรไกรตัดกิ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการป้องกันและกําจัดศัตรูพืชหลายวิธีมาประยุกต์ใช้รวมกัน
โดยวิธีการปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษนี้มีข้อแนะนําและเลือกใช้วิธีการป้องกัน
รวมถึงกําจัดศัตรูพืชทดแทนการใช้สารเคมี เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนดังนี้
- การเตรียมแปลงปลูก
- การเตรียมเมล็ดพันธุ์
- การปลูกและการดูแล
- การให้ธาตุอาหารเสริม
- การควบคุมโดยชีววิธี
- การใช้สารสกัดจากพืช
ข้อพึงระวัง ->