การทำปลาร้า
โดย : นางประสาร เจนเขตรการ วันที่ : 2017-03-28-06:24:41ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 55/1 หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งพง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี โทร. 093-2354506
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสมัยก่อนมีปลามาก ไม่มีการซื้อขาย จึงนำปลามาทำเป็นปลาร้าถนอมไว้เก็บกินได้เป็นเวลานาน จนถึงปัจจุบันก็ยังทำปลาร้า และมีการดองผักกาดไว้ขาย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำปลาร้า การทำปลาต้องสะอาด ใช้เกลือให้พอดีกับปริมาณปลา ไม่มากไปไม่น้อยไป ถ้าเกลือมากไป จะเค็มเกินไป ถ้าเกลือน้อยไป ปลาอาจจะเน่าเสียหาย
ข้อพึงระวัง ->