ปลูกผักปลอดภัย
โดย : นายพัลลภ แข็งสาริกิจ วันที่ : 2017-04-17-19:45:40ที่อยู่ : 19/4 หมู่ที่ 6 ตำบลดงขวาง อำเภอหนองขาหย่าง จังหวัดอุทัยธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มต้นจากที่ตัวเองเป็นเกษตรกร ซึ่งได้ปลูกผักไว้กินเองตามหัวไร่ปลายนาและบริเวณรอบๆบ้านและพืชผักเป็นอาหารที่คนไทยนิยมนำมาใช้รับประทานกันมากเช่น มะเขือ พริก ฟักทอง ถั่งฟักยาว แตงกวา มะกรูด เป็นต้น เนื่องจากมีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อร่างกายสูง แต่ค่านิยมหรือความคิดในการบริโภคผักนั้น มักจะเลือกบริโภคผักที่สวยงามไม่มีร่องรอยการทำลายของหนอนและแมลงศัตรูพืช จึงทำให้ชาวบ้านบางคนที่ปลูกผักจะต้องใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดแมลงฉีดพ่นในปริมาณที่มากเพื่อให้ได้ผักที่สวยงามตามความต้องการของตลาด เมื่อผู้ซื้อนำไปรับประทานแล้วอาจได้รับอันตรายจากสารพิษที่ตกค้างอยู่ในพืชผักนั้นได้ เพื่อเป็นการลดการเป็นอันตรายต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อมข้าพเจ้าจึงได้มีการปลูกผักปลอกภัยจากสารพิษ โดยใช้สารอินทรีย์ เช่นปุ๋ยน้ำหมัก มูลสัตว์ต่าง ๆ แทนสารเคมี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เมล็ดพันธ์, กิ่งพันธ์
- ปุ๋ยคอก
- ดิน
- สารชีวภัณฑ์ เช่น เชื้อไตรโคเดอร์มา, บิวเวอร์เรีย
อุปกรณ์ ->
- บัวรดน้ำ
- สปิงเกอร์
- วงบ่อ
- จอบ, เสียม, กรรไกรตัดกิ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูกพืชผักสวนครัวต้องเลือกผักที่ปลูกเป็นพืชผักที่พื้นบ้านที่นิยมรับประทานกันในครัวเรือนและดูแลรักษาง่าย ส่วนมากที่รับประทานและปลูกกันมาก เช่น มะเขือ ถั่วฝักยาว พริก ฟักทอง บวบ แตงกวา มะกรูด มะนาว มะระ กระชาย เป็นต้น การปลูกผักสวนครัวต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้รับประทานเป็นลำดับแรกเพราะปลูกไว้กินเองได้ และเหลือก็จำหน่ายตามหมู่บ้านหรือส่งตามร้านค้าในตลาดทั้งภายในและนอกชุมชน
ข้อพึงระวัง ->
- ระวังโรคพืช อาทิ เช่น โรคแคงเกอร์, หนอนชอนใบ,เพลี้ย
- อุณหภูมิแตกต่างและฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง