ขนมกระยาสารท
โดย : นางสาวพจนี บุญอาจ วันที่ : 2017-04-17-19:51:53ที่อยู่ : 84/2 หมู่ที่ 9 ตำบลหนองไผ่ อำเภอหนองขาหย่าง จังหวัดอุทัยธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหนองปลาไหลมีงานประเพณีทำบุญเดือน ๑๐ ของทุกปี ชาวบ้านจะช่วยกันกวนกระยาสารทและนำมาฝากญาติพี่น้องทั้งภายในและนอกหมู่บ้าน จึงมีความคิดที่จะกวนกระยาสารทขายเพราะบ้านหนองปลาไหลมีฝีมือเรื่องกวนกระยาสารทอยู่แล้ว จึงรวมคนในหมู่บ้านที่มีความสนใจจัดตั้งกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองปลาไหล (กระยาสารทพจนี) ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกทั้งสิ้น 15 คน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพแก่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร ก่อให้เกิดการสร้างงาน มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวตอก 1.50 กิโลกรัม
2. ถั่วลิสง 6 กิโลกรัม
3. งาขาวคั่ว 5 กิโลกรัม
4. ข้าวเม่า 12 กิโลกรัม
5. แบะแซ 8 กิโลกรัม
6. น้ำตาลปิ๊บ 15 กิโลกรัม
7. กะทิ 12 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. เตา
2.กระทะ
3.ถาด
4.ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำถั่วลิสง งา ข้าวเม่า มาคั่วให้สุกพอประมาณ แล้วพักไว้
2. นำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่แบะแซลงไปผสม เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่ถั่วลิสง ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาวที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผสมในน้ำกะทิ เคี่ยวไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 30 นาที
4. ตักใส่ถาดสี่เหลี่ยม พักไว้พออุ่น ตัดเป็นสี่เหลี่ยม พักไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้ไฟกลางๆ กวนไปในทิศทางเดียวกัน