ปล้าร้าทรงเครื่อง
โดย : นางชอุ้ม พันธ์เขตรการณ์ วันที่ : 2017-03-26-12:28:53ที่อยู่ : ม.4 ต.หนองหญ้าปล้อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้านมีแม่ค้าขายปลาร้า ที่เป็นอาหารที่ยอดฮิต ติดตลาด ซึ่งใครๆ จะซื้อปลาร้า ต้องปลาร้า ลุงเย้ย เท่าน้้น ซึ่งราคาที่ขายจะราคา กก.ละ 70 บาท จึงคิดแปรรูปปลาร้าดิบ มาแปรรูปเพื่อเพิ่มราคา อีก เท่าตัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
2.เป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้มีราคาเพิ่มขั้น
3. ส่งเสริมอาชีพในหมู่บ้่าน
4. เป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปล้าร้า
2.กระเทียม
3.หอมแดง
4. กระชาย
5. ใบมะกรูด
อุปกรณ์ ->
กระทะ
น้ำมัน
บรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาร้า มาทอด ให้เหลือง หอม
2.นำ สมุนไพรมาหั่นซอยให้ละเอียด
3. นำสมุนไพรมาทอดให้หอม
4.นำปลาร้าวางในบรรจุภัณฑ์ โรยด้วยสมุนไพร
5.ติดสติกเกอร์ เตรียมพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->