ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปล้าร้าทรงเครื่อง

โดย : นางชอุ้ม พันธ์เขตรการณ์ วันที่ : 2017-03-26-12:28:53

ที่อยู่ : ม.4 ต.หนองหญ้าปล้อง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในหมู่บ้านมีแม่ค้าขายปลาร้า ที่เป็นอาหารที่ยอดฮิต  ติดตลาด  ซึ่งใครๆ  จะซื้อปลาร้า ต้องปลาร้า ลุงเย้ย เท่าน้้น  ซึ่งราคาที่ขายจะราคา กก.ละ  70 บาท จึงคิดแปรรูปปลาร้าดิบ  มาแปรรูปเพื่อเพิ่มราคา  อีก เท่าตัว

วัตถุประสงค์ ->

1. เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

2.เป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้มีราคาเพิ่มขั้น

3. ส่งเสริมอาชีพในหมู่บ้่าน

4. เป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปล้าร้า

2.กระเทียม

3.หอมแดง

4. กระชาย

5. ใบมะกรูด

 

อุปกรณ์ ->

กระทะ

น้ำมัน

บรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาร้า มาทอด ให้เหลือง หอม

2.นำ สมุนไพรมาหั่นซอยให้ละเอียด

3. นำสมุนไพรมาทอดให้หอม

4.นำปลาร้าวางในบรรจุภัณฑ์ โรยด้วยสมุนไพร

5.ติดสติกเกอร์ เตรียมพร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุทัยธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา