ทำขนมไทย
โดย : นางผกา หนูกลัด วันที่ : 2017-03-30-15:55:54ที่อยู่ : 82/2 ม.12 ต.ทุ่งนางาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นไปได้ไหมที่ “ขนมขายดี” จะเป็นขนมโบราณที่ตกยุคตกสมัย ในเมื่อขนมโบราณเป็นสิ่งที่หลายคนไม่รู้จัก ทั้งยังถูกมองข้าม แต่ถ้าหากมองกันอีกมุมก็จะพบว่าขนมโบราณมักมีผู้ขายน้อยรายเช่นกัน ทำให้มีการไตร่ตรองลงไปอีกถึงกลุ่มลูกค้าที่มีความชื่นชอบในขนมโบราณชนิดนั้น ถ้าหากมีผู้ค้ารายใดผลิตสินค้าหายากเช่นนั้นในตลาด เชื่อว่ากลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการก็คงจะให้การตอบรับเป็นอย่างดี แล้วขนมโบราณที่ถูกมองข้ามก็คงจะถูกเปลี่ยนสถานะไปเป็นขนมขายดีโดยปริยาย อย่างเช่น “ขนมกง”
วัตถุประสงค์ ->
ส่งเสริมรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. ถั่วเขียวคั่วบด 4 ¼ ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียว ¼ ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ½ ถ้วย
4. กะทิ 2 ¼ ถ้วย
อุปกรณ์ ->
แป้งสำหรับชุบ
1. แป้งสาลี
2. ไข่แดง
3. น้ำ
4. น้ำมันพืช
5. เกลือ
6. น้ำมันพืชสำหรับทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. กะทิน้ำตาลทรายผสมเข้าด้วยกันในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำกะทิเดือดใส่ถั่วเขียวบดและแป้งข้าวเหนียวลงไป
2. กวนจนแป้งที่ได้มีลักษณะเหนียว จนปั้นได้
3. ปั้นถั่วกวนที่ได้เป็นก้อนกลม 2 ขนาด ขนาดที่เล็กกว่าคลึงเป็นเส้นยาว 2 เส้น วางพาดบนวงกลมให้เป็นรูปกากบาท ทำจนหมดเตรียมไว้สำหรับชุบทอด
4. ผสมแป้งสาลี ไข่แดง น้ำ เกลือ น้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือหรือเครื่องตีไข่ ตีผสมให้เข้ากัน
5. นำขนมที่ได้ลงชุบแล้วนำลงทอดให้แป้งสุกเหลือง ตักขึ้นทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน หรือซับด้วยกระดาษสำหรับซับน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->