ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมไทย

โดย : นางสายลม เวรุปาปี วันที่ : 2017-03-30-15:06:31

ที่อยู่ : 119/1 ม.12 ต.ทุ่งนางาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมไทยเป็นขนมที่มีมาตั้งแต่โบราณ ปัจจุบันหาทานได้ยากจึ้งต้องการอนุรักษ์ความเป็นไทยให้คงอยู่ตลอดไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อจำหน่ายมีรายได้เสริมจากกาทำไร่นา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

* ถั่วเขียวเลาะเปลือก 450 กรัม

* น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)

* น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)

* น้ำกะทิ 400 กรัม

* น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)

* ไข่เป็ด 5 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)

อุปกรณ์ ->

กระทะ

เตาถ่าน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)

 

2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

 

3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว (ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)

4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงเม็ดขนุน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุทัยธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา