การเลี้ยงปลาแรดและการแปรรูป
โดย : นางวันเพ็ญ นาทอง วันที่ : 2017-02-23-15:32:15ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 31 หมู่ 5 ตำบลท่าซุง อำเภอเมืองอุทัยธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านโรงน้ำแข็งเป็นหมู่บ้านมีแม่น้ำสะแกกรังไหลผ่านหน้าบ้าน ชาวบ้านจึงใช้ผลประโยชน์จากแหล่งน้ำเลี้ยงปลาในกระชัง มีการรวมกลุ่มกันเลี้ยง มีสมาชิก 160 คน มีเครือข่าย 6 กลุ่มทั้งตำบล เลี้ยงแบบภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เศษผักเพื่อใช้ประกอบอาหารให้ปลา
2.รำละเอียด
อุปกรณ์ ->
1.กระชังปลา
2.เครื่องบดอาหาร
3.กะลังมัง/ถังใส่อาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปลาแรดเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอุทัยธานี จึงมีการเลี้ยงปลากันมากในท้องน้ำแม่น้ำสะแกกรังเป็นการเลี้ยงในกะชัง ใช้การเลี้ยงด้วยวิธีธรรมชาติ จากการเลี้ยงจะพบปัญหาการรวมกลุ่มและต้นทุนสูง จึงได้รวมกลุ่มกันจัดหางบประมาณสนับสนุนของ ประมง เพื่อสอนเรื่องการเลี้ยงปลาแบบลดต้นทุน และ กศน. ได้สอนเรื่องการแปรรูปปลา
ข้อพึงระวัง ->
การรวมกลุ่มเลี้ยงปลาที่เลี้ยงและจำหน่ายเอง เริ่มแรกจาก 15 คน เป็น 16 คน มีเครือข่ายรวม 6 ตำบล จากการศึกษาหาความรู้กับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง จนตนเองได้รับการคัดเลือกให้เป็นวิทยากร ของศูนย์วงเดือนฯ