การเพาะเลี้ยงเห็ดเศรษฐกิจ
โดย : ว่าที่ ร.ต.พิเชษฐ์ พุฒศิริ วันที่ : 2017-03-24-15:48:41ที่อยู่ : 1/2 หมุ่ที่ 2 ตำบลทองหลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้ไปศึกษาดูงานจากหลายๆที่ แล้วนำความรู้ความชำนาญที่ได้มาทดลองปลูก จนมีความชำนาญเกี่ยวกับการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ เช่น เห็ดภูฎาน เห็ดฮังการี่ เห็ดหูหนู เห็ดขอนดำ เห็นขอนขาว เห็ดฟางตะกร้า เป็นต้น เห็ดเป็นพืชเศรษฐกิจที่บุคคลส่วนใหญ่มักสนใจรับประทานเพราะมีโปรตีนสูง สามารถดูแลการเพาะเลี้ยงได้ง่ายๆ ต้นทุนต่ำสามารถนำเอามาประกอบอาหารได้หลายอย่างและเป็นพืชที่สามารถทำรายได้ดี เป็นอาชีพเสริมทำให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นและสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่น แหนมเห็ด น้ำพริกเห็ด ข้าวเกรียบเห็ด เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริมของครอบครัว , ประชาชนในหมู่บ้าน และเป็นแหล่งเรียนรู้ัแก่ผู้ที่สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- รำ
-ขี้เลื่อยยางพารา
-หัวเชื้อเห็ด
อุปกรณ์ ->
-ถุงพลาสติก
-ถังบ่มฆ่าเชื้อ
-โรงเรือนเพาะเลี้ยง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
2.1 ในที่นี้จะขอเล่าถึงขั้นตอนการทำเห็ดนางฟ้า ดังนี้ .
1) ขี้เลื่อยที่ใช้ควรเป็นขี้เลื่อยกลางเก่ากลางใหม่จะดีที่สุด หากเป็นขี้เลื่อยใหม่ควรกองทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ .
2) หลังจากเตรียมสูตรอาหารได้แล้วให้นำส่วนผสมทั้งหมดไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยให้ส่วนผสมที่คลุกกันจะต้องไม่แฉะหรือแห้งจนเกินไป .
3) บรรจุใส่ถุงพลาสติกที่ใช้เพาะเห็ด เมื่ออัดก้อนเชื้อเห็ดแน่นดีแล้วใส่คอขวดพลาสติกอุดด้วยสำลีและปิดด้วยกระดาษแล้วรัดยางวงให้แน่น .
4) นำก้อนเชื้อเห็ดที่ได้ไปนึ่งฆ่าเชื้อทันทีใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง นับจากน้ำเดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็น .
5) นำหัวเชื้อเห็ดที่เราต้องการจะเพาะที่เลี้ยงไว้ในเมล็ดข้าวฟ่าง ใช้ประมาณ 10 – 20 เมล็ดต่อก้อน เขี่ยลงในก้อนเชื้อที่เย็นดีแล้ว รีบปิดปากถุงด้วยสำลี หรือกระดาษทันที วัสดุที่ใช้หัวเชื้อควรทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอร์ก่อนทุกครั้ง .
6) นำก้อนเชื้อที่ถ่ายเชื้อเห็ดลงเรียบร้อยแล้วไปบ่มไว้ในโรงบ่มเชื้อต่อไป
2.2 การปฏิบัติดูแล .
เห็ดนางฟ้าใช้เวลาเจริญในระยะเส้นใยประมาณ 1 – 1.5 เดือน เมื่อเส้นใยเริ่มรวมตัวกัน ถอดสำลีแล้วนำก้อนเชื้อไปวางในโรงเรือนเพื่อให้เกิดดอกรักษาอุณหภูมิความชื้นสัมพัทธ์ การถ่ายเทอากาศตามที่เห็ดต้องการ การให้ความชื้นภายในโรงเรือนไม่ควรให้น้ำขังอยู่ภายในก้อนเชื้อ และไม่ควรให้น้ำถูกดอกเห็ดโดยตรง ถ้าจำเป็นควรให้เป็นละออง นอกจากนี้ต้องรักษาความสะอาดบริเวณที่ปฏิบัติงานและโรงเรือนเพาะเห็ด เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของเชื้อโรคและแมลง
ข้อพึงระวัง ->