ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยตากธรรมชาติ

โดย : นางมะลิ เอี่ยมพลอย วันที่ : 2017-02-22-09:40:45

ที่อยู่ : 32 ม. ต.หูช้าง อ.บ้านไร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

·       การทำกล้วยตาก เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องมีอุปกรณ์มาก ใช้สิ่งที่มีอยู่แล้วในธรรมชาติให้เป็นประโยชน์ คือการตาก ซึ่งเก็บไว้กินได้นาน ยังสามารถใช้เป็นอาหารที่เก็บไว้รับประทานได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เลือกกล้วยน้ำว้าที่งอมๆหน่อย ปอกเปลือกออก อาจตัดหัวท้ายออก

             2.นำกล้วยมาเรียงตากแดด หั่นกลับด้าน โดยตากช่วงที่มีแดด พอแดดเริ่มหมดเราก็เก็บใส่ถุงหรือภาชนะทำอย่างนี้ประมาณ 3 วัน

             3. ตั้งน้ำแล้วใส่เกลือลงไป คนให้เกลือละลายดี ยกลง รอจนน้ำเกลือที่ได้เย็นสนิท ระหว่างนั้นเราก็นำกล้วยมาคลึงให้แบน ถ้าตามวิธีโบราณเค้าจะรองด้วยใบตอง แล้วค่อยๆ กดให้แบน แต่เพื่อความสะดวกเราก็ใช้ถุงแกงก็ได้ แล้วใช้ขวดค่อยๆ กด

             4.นำกล้วยล้างด้วยน้ำเกลือหรืออาจแช่ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำกล้วยมาเรียงบนตะแกรงตากแดดอีกครั้ง หมั่นกลับด้านเช่นเดิม ให้กล้วยแห้งทั้งสองด้าน

             5.นำกล้วยตากที่ได้มาเรียงใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดมิดชิด สามารถเก็บไว้กินได้นาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุทัยธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา