เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำกล้วยฉาบให้กรอบอร่อบ

โดย : นางบุญหอง กาซาว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-13-22:39:17

ที่อยู่ : 144 หมู่ 2 บ้านห้วยยาง ต.โนนป่าซาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ที่บ้านมีการปลูกกล้วยน้ำว้าไว้เพื่อใช้ใบตองในการห่อ บรรจุอาหาร ลำต้นใช้รับประทานได้ กล้วย นอกจากจะไว้รับประทานสุก หากมีเยอะ รับประมานไม่หมด สามารถแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ ไว้รับประทาน เป็นอาชีพเสริมของครอบครัวอีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

    เลือกกล้วยที่แก่เต็มที่ นำมาปลอกเปลือก แล้วล้างน้ำ ฝานเป็นแผ่น หรือแว่น บางๆ แล้วแต่รูปแบบที่ชอบ ผึ่งกล้วยให้แห้งสักพัก   แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อย จากนั้นก็ทำน้ำเชื่อมราดบนแผ่นกล้วยที่ทอดเสร็จแล้ว ผึ่งไว้จนแห้ง แล้วนำบรรจุถุงขายได้        

ระวังอย่าให้กล้วยที่ทอดเสร็จแล้วถูกอากาศ จะทำให้กล้วยไม่กรอบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ความภาคภูมิใจในตนเอง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา