ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปข้าว

โดย : นายพีระพัทธ สำคัญยิ่ง วันที่ : 2017-06-04-11:07:30

ที่อยู่ : 157 บ.โคกกระโดน ม.9 ต.ตระเปียงเตีย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำนาเพียงปีละหนึ่งครั้งชาวบ้านรู้สึกว่าจะต้องได้ผลผลิตให้มากที่สุด แต่เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วมาคิดต้นทุนจึงพบว่าไม่คุ้มทุน  และสุขภาพของชาวนาเองก็ย่ำแย่ลงไปเรื่อยๆ  เพราะต้องสัมผัสกับสารเคมีตลอดเวลา และยังต้องกินข้าวที่มีสารเคมีเจือปนด้วย

วัตถุประสงค์ ->

วิธีการปลูกข้าวใช้

หลักธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี ลดมลพิษ นอกจากนั้นเป็นการ

ดูแลสิ่งแวดล้อมภายในหมู่บ้าน ที่สำคัญคือเป็นการลดต้นทุนการผลิต ทำให้สมาชิกกลุ่มมีรายได้เหลือเพื่อใช้จ่ายในครอบครัวมากขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือกหอมมะลิ

เครื่องซีลถุงข้าว

โรงสีข้าวขนาดกลาง

อุปกรณ์ ->

ข้าวเปลือกหอมมะลิ

เครื่องซีลถุงข้าว

โรงสีข้าวขนาดกลาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิตจนถึงการบรรจุถุงเพื่อจำหน่าย

1.ไถที่นาเตรียมแปลงเพาะกล้า      

2.หว่านกล้าโดยใช้พันธุ์ข้าวที่เป็นที่นิยมได้แก่ พันธุ์ข้าวหอมนิล  พันธุ์ข้าวหอมแดง และพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 15-25 วันจึงจะสามารถถอนกล้าไปปักดำได้

3.เมื่อปักดำแล้วจะใช้เวลาดูแลรักษาจนถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 120 วันโดยไม่ใช้สารเคมีเลย เมื่อเก็บเกี่ยวหลังจากได้ข้าวเปลือกแล้วจะนำไปสีด้วยโรงสีของกลุ่มเอง

ขั้นตอนการแปรรูปเพื่อจำหน่าย

1.นำข้าวเปลือกที่รับซื้อมาจากสมาชิกมาสีด้วยโรงสีขนาดเล็กที่กลุ่มมีอยู่

2.แยกกากออกจากข้าวสารที่สีได้ โดยการสีข้าวเปลือก  1,000 กิโลกรัมจะให้ผลผลิตได้แก่

  -ข้าวสาร             ประมาณ    450-480          กิโลกรัม นำไปบรรจุถุงจำหน่าย

  -รำ                    ประมาณ      80                กิโลกรัมขายให้สมาชิกที่เลี้ยงหมู

-ปลายข้าว             ประมาณ      60           กิโลกรัมขายให้สมาชิกที่เลี้ยงหมู

-แกลบ                 ประมาณ    380                   กิโลกรัมนำไปทำปุ๋ยหมัก

 

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา