การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางสุริยา เลิศสรานนท์ วันที่ : 2017-03-30-15:38:28ที่อยู่ : 210 ม.5 ต.หัวลำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการประกอบอาชีพเกษตรทำพืชไร่ ประสบปัญหาต่างๆ เช่น ต้นทุนการผลิตสูง รายได้น้อยกว่าค่าใช้จ่าย จึงได้มาคิดว่าควรจะลดต้นทุนการผลิตด้านการใช้ปุ๋ย หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมและปรับสภาพดินจึงคิดที่จะทำน้ำหมักชีวภาพเพื่อลดต้นทุนการผลิตและทำให้ดินมีสภาพดี
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดต้นทุนการผลิต
2.ปรับสภาพดิน
3.จำหน่ายเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กากน้ำตาล
2.เศษจากซากพืชสด เปลือกผลไม้ ใบไม้ ฯลฯ
3. เศษซากสัตว์สด เช่น หอยเชอรี่ ปู ปลา ฯลฯ
4. พืชสมุนไพรเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น สะเดา ไหลแดง ตะไคร้หอม ฯลฯ
อุปกรณ์ ->
1.ถังพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ใช้พืชที่มีลักษณะสด ใหม่ สมบูรณ์ โตเร็ว ไม่มีโรค (เน่า) ทุกส่วน ๆ ละไม่มากนัก จากพืชหลาย ๆ ชนิด ทั้งพืชที่กินได้และวัชพืช นำมาสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือบดละเอียดให้ได้ปริมาณ 3 กิโลกรัม แล้วบรรจุเศษพืชที่ได้ลงในภาชนะ และเติมกากน้ำตาลลงไป 1 ลิตร คนหรือเขย่าให้เข้ากัน ให้เศษพืชจมอยู่ในกากน้ำตาลตลอดเวลา ปิดฝาภาชนะ เก็บไว้ในที่มืด อุณหภูมิห้องนาน 7 วัน สามารถนำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->