ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางสุริยา เลิศสรานนท์ วันที่ : 2017-03-30-15:38:28

ที่อยู่ : 210 ม.5 ต.หัวลำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการประกอบอาชีพเกษตรทำพืชไร่ ประสบปัญหาต่างๆ เช่น ต้นทุนการผลิตสูง รายได้น้อยกว่าค่าใช้จ่าย จึงได้มาคิดว่าควรจะลดต้นทุนการผลิตด้านการใช้ปุ๋ย หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมและปรับสภาพดินจึงคิดที่จะทำน้ำหมักชีวภาพเพื่อลดต้นทุนการผลิตและทำให้ดินมีสภาพดี

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อลดต้นทุนการผลิต

2.ปรับสภาพดิน

3.จำหน่ายเป็นรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กากน้ำตาล

2.เศษจากซากพืชสด   เปลือกผลไม้ ใบไม้ ฯลฯ

3. เศษซากสัตว์สด เช่น หอยเชอรี่  ปู ปลา ฯลฯ

4. พืชสมุนไพรเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น สะเดา ไหลแดง ตะไคร้หอม ฯลฯ

อุปกรณ์ ->

1.ถังพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ใช้พืชที่มีลักษณะสด ใหม่ สมบูรณ์ โตเร็ว ไม่มีโรค (เน่า) ทุกส่วน ๆ ละไม่มากนัก จากพืชหลาย ๆ ชนิด ทั้งพืชที่กินได้และวัชพืช นำมาสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือบดละเอียดให้ได้ปริมาณ 3 กิโลกรัม แล้วบรรจุเศษพืชที่ได้ลงในภาชนะ และเติมกากน้ำตาลลงไป 1 ลิตร คนหรือเขย่าให้เข้ากัน ให้เศษพืชจมอยู่ในกากน้ำตาลตลอดเวลา ปิดฝาภาชนะ เก็บไว้ในที่มืด อุณหภูมิห้องนาน 7 วัน สามารถนำไปใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา