เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ปลาหวาน

โดย : นางสมหมาย มุ่งงาม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-20-13:39:42

ที่อยู่ : 90

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอศีขรภูมิ ได้เข้ามาให้ความรู้แกบ้านสะดีย์ ม.2 ให้มีงานทำให้ความรู้เป็นการแปรรูปอาหาร (เนื่องจากในชุมชนมีอ่างลำพอกและมีปลาอยู่มากจึงเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่จะหาปลาไว้รับประทานในครัวเรือนและเพื่อจำหน่าย) ดิฉันมีแนวคิดว่าแปรรูปปลาเพื่อถนอมอาหารในรูปแบบต่างๆ การทำปลาหวาน ปลาแดดเดียว จึงมีการรวมกลุ่มจำนวน 15 คน เพื่อเป็นการจัดตั้งกลุ่มแปรรูปจากปลา และจดทะเบียนเป็นกลุ่มอาชีพ OTOP ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิก 25 คน สามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.มีแนวคิดที่นำปลาจากการหาได้ในหนองน้ำมาแปรรูป เพื่อเป็นการถนอมอาหารและจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม

2.การเริ่มจัดตั้งกลุ่มเพื่อเป็นการขยายโอกาส ขยายอาชีพให้แก่คนในชุมชน จนปัจจุบันมีจำนวนสมาชิก 25 คน

3.มีการจดทะเบียนกลุ่มอาชีพ OTOP 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.การมีแนวคิดและการประคองกลุ่มให้ไปในทิศทางเดียวกัน

2.ความสมัครคีของทุกคนในกลุ่ม

อุปกรณ์ ->

1.ระวังในด้านกรรมวิธีในการทำและการจำหน่าย การเก็บรักษา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา