เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมนางเล็ด

โดย : นางทองใส สุขดี ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-17-16:22:03

ที่อยู่ : ม.3 ต.นารุ่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำผลิตภัณฑ์ที่มีในชุมชนมาแปรรูป ทำเป็นอาหารว่างไว้รับประทานในครัวเรือนและจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้กับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

ประชุมสอบถามความต้องการ เรียนรู้เพิ่มเติม ลองทำ

นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกมาคลุกเคล้ากับ กะทิ นำ้ตาล เกลือนิดหน่อย  ใสรากผักชี พริกไทที่โคลกจนละเอียดคลุกเพื่อเพิ่มความหอม นำ้ข้าวเหนียวใสแบบพิมพ์บาง ๆผึ่งแดดให้แห้ง นำมาทอด จนกรอบรับประทานได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เป็นความต้องการของชุมชน และปราชญ์ชุมชนมีความรู้สมารถถ่ายทอดความรู้ให้สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพได้เรียนรู้ เพื่อช่วยเพิ่มเสริมรายได้ยามว่างจากการทำภาระกิจประจำวัน

อุปกรณ์ ->

ข้าวเหนียวที่ตากแดดต้องแห้งสนิท เวลานำมาทอด ขนมนางเล็ดจะมีความกรอบเก็บไว้ได้นานไม่เหม็นหืน น้ำมันต้องใหม่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ครัวเรือนสัมมาชีพต้องขยายให้ครบทุกครัวเรือนและมีอาชีพที่หลากหลายตามความต้องการของชุมชนและควรเป็นอาชีพที่ปราชญ์ชุมชนมีความรู้ความสามารถอย่างดี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา