การทำขนมนางเล็ด
โดย : นางทองใส สุขดี ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-17-16:22:03ที่อยู่ : ม.3 ต.นารุ่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำผลิตภัณฑ์ที่มีในชุมชนมาแปรรูป ทำเป็นอาหารว่างไว้รับประทานในครัวเรือนและจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
ประชุมสอบถามความต้องการ เรียนรู้เพิ่มเติม ลองทำ
นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกมาคลุกเคล้ากับ กะทิ นำ้ตาล เกลือนิดหน่อย ใสรากผักชี พริกไทที่โคลกจนละเอียดคลุกเพื่อเพิ่มความหอม นำ้ข้าวเหนียวใสแบบพิมพ์บาง ๆผึ่งแดดให้แห้ง นำมาทอด จนกรอบรับประทานได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เป็นความต้องการของชุมชน และปราชญ์ชุมชนมีความรู้สมารถถ่ายทอดความรู้ให้สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพได้เรียนรู้ เพื่อช่วยเพิ่มเสริมรายได้ยามว่างจากการทำภาระกิจประจำวัน
อุปกรณ์ ->
ข้าวเหนียวที่ตากแดดต้องแห้งสนิท เวลานำมาทอด ขนมนางเล็ดจะมีความกรอบเก็บไว้ได้นานไม่เหม็นหืน น้ำมันต้องใหม่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ครัวเรือนสัมมาชีพต้องขยายให้ครบทุกครัวเรือนและมีอาชีพที่หลากหลายตามความต้องการของชุมชนและควรเป็นอาชีพที่ปราชญ์ชุมชนมีความรู้ความสามารถอย่างดี
ข้อพึงระวัง ->