เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ขนมพื้นบ้าน

โดย : นายสมาธิกร ไกรเพชร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-14-04:53:18

ที่อยู่ : 14 หมู่ 6 ตำบล หนองสนิท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความรู้ความสามารถในการประกอบอาหาร/ขนมพื้นบ้าน ได้รับการสืบทอดความรู้ความสามารถจากครูผู้สอนคือ นายบัวทอง สมหวัง และได้ความรู้มาจากสื่อต่างๆ เช่น หนังสือ โทรทัศน์ ซึ่งเป็นคนที่ชอบในด้านการทาอาหารอยู่แล้ว จึงได้ค้นคว้าหาความรู้พร้อมลงมือทาให้เกิดความชานาญและเป็นเอกลักษณ์ของตนเองในด้านการประกอบอาชีพการประกอบอาหาร/ขนมพื้นบ้าน และการประดิษฐ์ดอกไม้การเย็บปักถักร้อย
ความสาเร็จที่เกิดขึ้นจากการประกอบอาชีพ คือ ได้เป็นปราชญ์ถ่ายทอดวิชาประสบการณ์ด้านการประกอบอาหาร/ขนมพื้นบ้าน เช่น ขนมต้มสมุนไพร/ขนมเทียนไส้ต่างๆ ข้าวต้มด่างใบเตย ซึ่งด่างจะทาเองโดยใช้สมุนไพรพื้นฐาน หาได้ในชุมชน เพื่อให้เด็กเยาวชนได้รับความรู้เกิดจิตสานึกรักในการทาอาหาร/ขนมพื้นบ้าน สามารถสร้างรายได้และเป็นการส่งเสริมกิจกรรมเวลาว่าง

วัตถุประสงค์ ->

-มีจิตอาสา เสียสละ ปลูกจิตสานึกในเด็ดเยาวชน ผู้สนใจให้เกิดความรักความอยากทาในอาชีพการประกอบอาหาร/ขนมพื้นบ้าน
-ศึกษาความรู้จากผู้ผู้ชานาญและสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ฝึกอบรมตามโครงการต่างๆ เมื่อมีโอกาสเพิ่มความรู้ทักษะ
-ลงมือปฏิบัติให้เกิดความชานาญ
-ส่งเสริมการปลูกพืชผักสมุนไพรให้แก่ชาวบ้าน สาหรับใช้ในการประกอบอาหาร/ทาขนม ได้แก่ ใบเตย ดอกอัญชัน ฯลฯ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

จัยแห่งความสาเร็จ
1) มีจิตอาสาและปลูกจิตสานึกให้กับเด็ก-เยาวชนได้รักในการประกอบอาหาร/ขนมพื้นบ้าน
2) ศึกษาค้นคว้า ทดลองลงมือทาและปฏิบัติจนเกิดความชานาญ
3) ใช้สมุนไพรพืช ผักพื้นบ้านในการประกอบอาหารโดยคานึงถึงสุขภาพของผู้บริโภค
4) พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ให้มีความกระตือรือร้น เพื่อรับการฝึกอบรมเพิ่มทักษะให้กับตนเอง
ข้อสังเกตที่พบระหว่างการปฏิบัติ
พืชผักสมุนไพรที่ใช้เป็นเครื่องปรุงในการประกอบอาหาร/ขนมพื้นบ้านบางอย่างอาจหมดไป หรือขาดแคลน จึงควรปลูกทดแทนและไม่ใช้สารเคมีในการปลูก เพื่อสุขภาพของผู้บริโภค

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา