การทำแหนมหมู
โดย : นายจรัส ทองแม้น ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-29-09:54:30ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 89/1 บ้านศาลา หมู่ที่ 3 ต.บ้านชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแหนมหมู เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง ทำให้อาหารเก็บไว้ทานได้นาน และมีรสชาติที่น่าลิ้มลอง คนในชุมชนส่วนมากทำไว้รับประทานในครอบครัว และทำขายเมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อ ทั้งยังเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1 การเตรียมวัตถุดิบ
2 การนวดผสม
3 การบรรจุและหมัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.การเอาใจใส่ทุกกระบวนการผลิต
2.ทุกกระบวนการผลิตต้องสะอาดถูกหลักอนามัย
3.ทำด้วยความรักและเอาใจใส่
อุปกรณ์ ->
1.การพิจารณาเนื้อหมู1 .พิจารณาดูความสะอาดของร้านขายเนื้อ ภาชนะอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น ลักษณะและสภาพแวดล้อมในการเก็บเนื้อ การทำความสะอาดและการรักษาความสะอาด
2.พิจารณาสุขภาพและความสะอาดของผู้ขายด้วย ผู้ช่วย และคนงานที่เกี่ยวข้องที่จับต้องเนื้อ ว่ามีสุขภาพดีหรือมีโรคติดต่อหรือไม่
3.พิจารณาดูลักษณะของเนื้อ
- สีควรสม่ำเสมอกัน
- ไม่มีลักษณะน้ำเยิ้มจากก้อนเนื้อ
- มีความนุ่มยุ่ยของเนื้อ
- ยึดหยุ่น
- ไม่มีกลิ่นเน่าเสีย
- สิ่งปนเปื้อนไม่มี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผู้ปรุงอาหารควรใส่หมวกคลุมผม ชุดผ้ากันเปื้อน
ข้อพึงระวัง ->