ทำปลาส้ม
โดย : นางรำไพ ทองทา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-28-09:10:30ที่อยู่ : 96 บ้านหนองบัว ม.17 ต.สังขะ อ.สังขะ จ.สุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การผลิตปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมายาวนาน โดยมีถิ่นผลิตดั้งเดิมในภาคอีสานของไทย ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายทำในทุกภาค และต่างมีสูตรที่แตกต่างกัน ทั้งการเลือกใช้ชนิดปลา และส่วนผสม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปลาส้ม และมีปราชญ์ผู้เชี่ยวชาญในชุมชนที่สามารถถ่ายทอดความรู้ได้ ร่วมทั้งการเลือกปลาและการล้างปลาให้สะอาด
วัตถุประสงค์ ->
1. การเลือกปลา ปลาต้องสด
2. นำน้ำที่สะอาดมาล้างปลา
3. ปลาที่ล้างสะอาดแล้วต้องทิ้งให้แห้ง
4. นำมาหมักเกลือ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. การเอาใจใส่ทุกกระบวนการผลิต
2. ทุกกระบวนการผลิตต้องสะอาดถูกหลักอนามัย
ทำด้วยความรักและเอาใจใส่
อุปกรณ์ ->
- แมลงวันตอมขณะหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ปิดภาชนะให้มิดชิดไม่ให้มีแมลงวันมาตอม
ข้อพึงระวัง ->