เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ทำปลาส้ม

โดย : นางรำไพร ดอนเหลือม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-28-09:05:09

ที่อยู่ : 96 บ้านหนองบัว ม.17 ต.สังขะ อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การผลิตปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมายาวนาน โดยมีถิ่นผลิตดั้งเดิมในภาคอีสานของไทย ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายทำในทุกภาค และต่างมีสูตรที่แตกต่างกัน ทั้งการเลือกใช้ชนิดปลา และส่วนผสม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปลาส้ม และมีปราชญ์ผู้เชี่ยวชาญในชุมชนที่สามารถถ่ายทอดความรู้ได้  ร่วมทั้งการเลือกปลาและการล้างปลาให้สะอาด

วัตถุประสงค์ ->

1. การเลือกปลา ปลาต้องสด

2. นำน้ำที่สะอาดมาล้างปลา

3. ปลาที่ล้างสะอาดแล้วต้องทิ้งให้แห้ง

4. นำมาหมักเกลือ 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      การเอาใจใส่ทุกกระบวนการผลิต

2.      ทุกกระบวนการผลิตต้องสะอาดถูกหลักอนามัย

3.      ทำด้วยความรักและเอาใจใส่

อุปกรณ์ ->

-          แมลงวันตอมขณะหมัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-          ปิดภาชนะให้มิดชิดไม่ให้มีแมลงวันมาตอม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา